Thiết kế website bán hàng và thiết kế web thương mại điện tử khác nhau như thế nào?

Thiết kế website bán hàng và thiết kế web thương mại điện tử khác nhau như thế nào?

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay, website không còn xa lạ gì, nó ra đời ngày một nhiều hỗ trợ tối đa hoạt động kinh doanh, marketing online của từng doanh nghiệp. Vì thế mà hiện nay có khá nhiều website ra đời với nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm website bán hàng, website thương mại điện tử, website du lịch, website nhà hàng, khách sạn phát triển mạnh mẽ… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về từng lĩnh vực cũng như mình nên thiết kế website nào đặc biệt là lĩnh vực website bán hàng và website thương mại điện tử. Hôm nay Thiết kế website nhanh của Expro Việt Nam sẽ giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về thiết kế website bán hàngthiết kế web thương mại điện tử cũng như những điểm khác nhau giữa 2 dạng website này.

Xem thêm: Mẫu web bán hàng chuyên nghiệp

Tìm hiểu về website thương mại điện tử, website bán hàng là gì?

Website thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là sự mua bán sản phẩm, dịch vụ trên các hệ thống, phương tiện điện tử như các trang mạng máy tính, internet. Website thương mại điện tử là trang web cung cấp thông tin điện tử được thiết lập nhằm phục vụ toàn bộ hoạt động mua bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Tại đây sẽ trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán trực tuyến cũng như các hoạt động quảng cáo cùng với 1 số dịch vụ liên quan đến online Marketing.

Hiểu một cách đơn giản hơn là website thương mại điện tử là quy trình mua bán được thực hiện trực tiếp trên trang web, mọi tương tác giữa người bán và người mua được giao tiếp qua trang web này. Bên cạnh đó trang web cũng là nơi quảng bá thương hiệu để khách hàng có thể tìm kiếm, tăng thêm sự uy tín, chuyên nghiệp với cộng đồng, người dùng.

Website thương mại điện tử hiện tại có 2 loại chính là:

  • Website thương mại điện tử bán hàng: Là website được tạo nên nhằm mục đích phục vụ cho hoạt động giới thiệu sản phẩm, bán hàng, cung ứng dịch vụ hoặc các hoạt động xúc tiến thương mại của cá nhân, tổ chức, công ty. Website sẽ có chức năng giỏ hàng, thanh toán trực tuyến, cho phép khách hàng gọi điện hoặc để lại thông tin khi cần mua hàng
  • Wesbite cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: Là website tạo ra nhằm hỗ trợ cho các cá nhân, công ty, tổ chức có môi trường thuận lợi hơn để tiến hành hoạt động thương mại bao gồm các dịch vụ như sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến….

web thương mại điện tử tiki

Website bán hàng là gì?

Website bán hàng cũng có chức năng giống như một website thương mại điện tử nhưng nó sẽ có quy mô nhỏ hơn, các tính năng, giao diện cũng đơn giản hơn trong việc bán hàng. Đây được xem là công cụ hỗ trợ hữu ích không thể thiếu đối với nhưng doanh nghiệp, công ty nào mong muốn tiến vào lĩnh vực online.

Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp

Nhờ thiết kế website bán hàng, khách hàng, doanh nghiệp có thể trao đổi thông tin một cách nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian, chi phí đi lại. Chỉ cần với một click chuột thì doanh nghiệp có thể bán hàng mà khách hàng có thể mua được hàng mà mình muốn.

Thiết kế website bán hàng và thiết kế website thương mại điện tử khác nhau như thế nào?

Quy mô bán hàng

Website bán hàng thường sẽ chỉ giới thiệu, kinh doanh một sản phẩm, lĩnh vực sản phẩm cụ thể nào đó. Nhưng đối với một website thương mại điện tử thì quy mô sẽ lớn hơn nhiều hơn. Tại đây sẽ cung cấp đa dạng sản phẩm, dịch vụ với nhiều lĩnh vực khác nhau. Trên website thương mại điện tử, người dùng có thể tìm kiếm mọi sản phẩm ngay trên trang web một cách nhanh chóng, tiện lợi với nhiều nhà cung cấp khác nhau giúp khách hàng thể đưa ra lựa chọn phù hợp. Còn đối với website bán hàng thì người tiêu dùng sẽ chỉ tìm kiếm được sản phẩm do nhà cung cấp đó.

Ví dụ:

  • Website bán hàng: dienmayxanh, olaben, h&m…
  • Website thương mại điện tử: Shoppee, Lazada, Tiki, A đây rồi…

Các tính năng được tính hợp trên trang web

Do website thương mại điện tử cung cấp lượng lớn sản phẩm với nhiều lĩnh vực kinh doanh với lượng lớn người dùng truy cập nên website thương mại điện tử đòi hỏi có nhiều chức năng. Các chức năng này có thể kết nối, phối hợp với nhau nhằm mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, hỗ trợ tối đa nhu cầu của người dùng. Ngoài ra, chức năng thanh toán sẽ cần phải thực hiện qua nhiều bước theo đúng quy trình, tiêu chuẩn chung nhất định.

Còn với chức năng của website bán hàng thì nó sẽ đơn giản hơn, sẽ tùy thuộc vào từng nhu cầu, mong muốn của chủ doanh nghiệp để có thể đưa ra một website có tính năng tương thích và phù hợp nhất.

web bán hàng

Chi phí xây dựng trang web:

Do trang web thương mại điện tử đòi hỏi nhiều thứ phức tạp hơn nên mức giá thiết kế website thương mại điện tử cao hơn so với website bán hàng. Mức giá chênh lệch này là do sử dụng mã nguồn và ngôn ngữ lập trình.

Một trang web thương mại điện tử sẽ cần phải xây dựng độc lập, uy tín, chuyên nghiệp nên sẽ cần thực hiện bởi một công ty thiết kế web chuyên nghiệp. Còn website bán hàng thì đơn giản hơn. Ngoài việc thuê công ty thiết kế web để tạo trang web bán hàng thì bạn có thể lựa chọn template web bán hàng free và phát triển với các mã nguồn mở có sẵn như Webnode, wordpress hoặc Joomla.

Điều kiện để có thể tạo trang web

Để có thể thiết lập một website cần phải tuân thủ theo đúng quy định và thông báo của bộ công thương. Với thiết kế web bán hàng thì có thể là cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân hoặc thương nhân, tổ chức có nhiệm vụ, chức năng tương thích.

Nhưng với website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đòi hỏi người thành lập là thương nhân hoặc tổ chức có ngành nghề kinh doanh phù hợp được các cơ quan có thẩm quyền công nhận.

Ngoài ra, trước khi lập website thì bạn cần phải xây dựng đề án cung cấp dịch vụ và được Bộ Công Thương xác nhận đã đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ. Trong đề án cung cấp dịch vụ bạn cần phải nêu rõ một số ý chính bao gồm mô hình tổ chức hoạt động, tính năng, cấp trúc cùng với một số mục thông tin quan trọng trên website cung cấp dịch vụ TMĐT.

Liên quan tới một số chứng nhận của Bộ Công Thương:

Nếu website đã đăng ký với Bộ Công Thương thì website bán hàng sẽ được gắn logo đã thông báo Bộ Công Thương có màu xanh còn website thương mại điện tử là logo có màu đỏ đã đăng ký Bộ Công Thương.

Vậy khi nào nên thiết kế web thương mại điện tử, khi nào nên thiết kế website bán hàng?

Tùy thuộc vào từng nhu cầu cũng như mục đích của từng doanh nghiệp thì bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nên thiết kế web TMĐT hay thiết kế website bán hàng. Nhưng nhìn chung khi bạn cần xây dựng một trang web bán một vài sản phẩm ở mô hình nhỏ và có nét đặc trưng riêng thì website bán hàng là sự lựa chọn phù hợp. Nhưng nếu muốn xây dựng một hệ thống bán hàng đa dạng, mức độ phủ sóng lớn không chỉ trong nước mà ra cả nước ngoài thì Website thương mại điện tử là sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết kế web bán hàngthiết kế web thương mại điện tử để từ đó đưa ra quyết định nên làm website nào. Nếu quý khách còn câu hỏi cần hỗ trợ, tư vấn một cách tốt nhất vui lòng liên hệ: 0987.468.234 để được EXPRO Việt Nam hỗ trợ tư vấn một cách tốt nhất.

EXPRO Việt Nam là một trong những công ty thiết kế web chuyên nghiệp TPHCM được khách hàng yêu mến, tin tưởng và được các chuyên gia đánh giá cao. Sở hữu đội ngũ thiết kế đồ họa, kỹ thuật viên công nghệ thông tin giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, năng động, ham học hỏi cùng với công nghệ làm web hiện đại, chúng tôi tự tin rằng sẽ mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ chất lượng nhất với mức giá làm web cạnh tranh nhất. Biến website trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực nhất hỗ trợ tốt giải pháp marketing cho doanh nghiệp giúp doanh nghiệp đưa thương hiệu, sản phẩm đến gần hơn với khách hàng.

Bạn cần trợ giúp ?