Cách nhận biết nếu web của bạn đã bị hack hoặc nhiễm virus

Cách nhận biết nếu web của bạn đã bị hack hoặc nhiễm virus

Nhận biết website bạn bị nhiễm virus hoặc bị hack

Các cuộc tấn công mạng đang gia tăng, với hàng trăm ngàn mục tiêu là các doanh nghiệp và cá nhân hàng ngày. Có hơn 4.000 cuộc tấn công ransomware mỗi ngày.

Những cuộc tấn công này có thể khiến trang web của bạn trở nên nguy hiểm đối với khách truy cập, bị chậm tốc độ hoặc thậm chí khiến lưu lượng truy cập của bạn giảm mạnh.

Phát hiện một cuộc tấn công càng sớm càng tốt sẽ giúp cho bạn thêm thời gian để khắc phục vấn đề trước khi nó phá hỏng danh tiếng website của bạn. Sau đây chúng tôi hướng dẫn cho bạn một số dấu hiệu và cách nhận biết nếu web của bạn đã bị hack hoặc nhiễm virus.

Cách nhận biết nếu website của bạn đã bị hack hoặc nhiễm virus

Bạn bị khóa tài khoản quản trị viên

Có lẽ chỉ số rõ ràng nhất cho thấy có gì đó không ổn đó là bạn đang bị khóa khỏi tài khoản quản trị viên  của bạn.

Trừ khi đó là một thời gian dài kể từ lần cuối bạn kiểm tra trang web của mình, nếu không bạn sẽ quên chi tiết đăng nhập của mình. Thì khả năng cao Hacker đã xóa tài khoản quản trị của bạn. Điều này đã mang lại cho họ quyền kiểm soát hoàn toàn, không bị ngăn cản đối với trang web của bạn.

Thậm chí không cần bạn có thể đăng nhập để thực hiện bất kỳ thay đổi nào, tin tặc giờ đây có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với trang web của bạn. Điều này đặc biệt dễ dàng đối với các hacker nếu trên các website của bạn không sử dụng nhiều yếu tố xác thực.

URL của bạn chuyển hướng đến một trang web khác

Có vô số loại mối đe dọa khác nhau đang rình rập trên web. Hai cái phổ biến là trojan và phần mềm độc hại.

Khi chúng tự gắn vào trang web của bạn, chúng sẽ chuyển hướng người dùng truy cập đến trang web của bạn đến một URL khác. Thông thường, URL mới là một số dạng của trang web spam.

Nếu bạn vào Google ghé thăm website của riêng bạn và nhấp vào liên kết, chỉ để thấy rằng bạn đã đến một trang web hoàn toàn khác, bạn biết rằng bạn đã bị tấn công.

Sụt giảm bất thường lưu lượng truy cập vào website

Một tác dụng phụ khác của phần mềm độc hại hoặc trojan tự gắn vào trang web của bạn là bạn sẽ nhận được ít khách truy cập hơn vào trang web thực tế của mình.

Nếu bạn không theo dõi các liên kết đến trang web của riêng bạn thường xuyên, thì chỉ báo tốt nhất cho thấy trang web của bạn có thể đã bị tấn công có thể là sự sụt giảm lưu lượng trên các phân tích của bạn.

Nếu trang web của bạn đã bị nhiễm, thuật toán của Google cũng có thể gắn cờ trang web của bạn là nguy hiểm, điều này có thể làm giảm thứ hạng của bạn và khiến lưu lượng truy cập của bạn bị ảnh hưởng.

Liên kết hoặc quảng cáo mới đang xuất hiện trong nội dung của bạn

Phần mềm độc hại hoặc trojan chuyển hướng URL của bạn đến một trang web khác rõ ràng hơn. Nếu bạn hoặc một trong những người theo dõi của bạn không chú ý ngay lập tức, những thay đổi đột ngột đối với phân tích của bạn sẽ đánh dấu bạn.

Nhưng một số tin tặc lén lút thêm các chuyển hướng spam của chúng.

Thay vì chuyển hướng toàn bộ URL của bạn, họ có thể thay thế hoặc chèn các liên kết khác trong trang web của bạn.

Bởi vì tin tặc sử dụng các cửa phía sau để chèn các liên kết này và ẩn chúng trong nội dung của bạn hoặc trong phần chân trang của bạn, chỉ cần xóa chúng là không đủ. Khi bạn xóa một cái, tỷ lệ chúng xuất hiện ở một nơi khác sẽ cao hơn.

Thay vào đó, bạn sẽ cần tìm ra gốc rễ của vấn đề và thoát khỏi cửa hậu vào trang web của bạn để giữ cho các liên kết mới không xuất hiện.

Tổng kết

Mặc dù có rất nhiều cách để biết bạn có bị hack hay không, đây là một vài trong số những dấu hiệu phổ biến nhất bạn nên đề phòng. Tuy nhiên cũng có một số nguyên nhân gây ra

Thật không may, phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào trong số này có nghĩa là một cuộc tấn công đã xảy ra.

Các doanh nghiệp và cá nhân nhỏ hơn có thể phát hiện một cuộc tấn công sớm hơn. Nhưng hiệu quả có thể tàn phá không kém khi ngân sách bảo mật chặt chẽ hơn và cơ sở khách hàng nhỏ hơn.

Với các dịch vụ CNTT quản lý Website của bạn, bạn có thể ngăn chặn một cuộc tấn công xảy ra ngay từ đầu. Nếu cần hỗ trợ hoặc tư vấn thiết kế trang web, quý khách vui lòng liên hệ: 0987.468.234 để được hỗ trợ, tư vấn một cách tôt nhất.

Bạn cần trợ giúp ?