Có phải google đang chuẩn bị một Mobilegeddon khác?

Có phải google đang chuẩn bị một Mobilegeddon khác?

Năm ngoái, Google đã đưa ra các tiêu đề khi phát hành bản cập nhật “mobilegeddon”, điều này đã khiến các nhà quảng cáo của thế giới web phải vật lộn để cập nhật trang web của mình cho tính thân thiện với thiết bị di động. Bây giờ, gần một năm sau khi cập nhật điện thoại di động ban đầu, Google dường như đang chuẩn bị cho việc làm mới theo định hướng dành cho điện thoại di động. Đây có phải là một phiên bản cấp độ di động khác? Và nếu có, bạn nên làm gì về nó?

Các mobilegeddon gốc

Hãy bắt đầu bằng cách làm rõ chính xác bản cập nhật dành cho thiết bị di động gốc là gì và không phải như vậy. Mặc dù phần lớn các cập nhật thay đổi trò chơi của Google đã nhanh chóng và không có cảnh báo, mobilegeddon đã đứng ngoài chuẩn mực này. Hơn hai tháng trước, Google chủ động cảnh báo các quản trị web rằng sẽ có một cập nhật lớn vào ngày 21 tháng 4, nhằm tinh lọc các tiêu chí xếp hạng cho các trang web dựa trên mức độ tuân thủ di động của họ.

Cho đến thời điểm này, tối ưu hóa điện thoại di động đã là yếu tố xếp hạng cho cả kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động và máy tính để bàn, có ý nghĩa hơn với lý do rõ ràng. Nếu trang web của bạn không được tối ưu hóa cho thiết bị di động (ví dụ: nội dung của bạn sẽ không tải đúng trên thiết bị di động hoặc người dùng buộc phải di chuyển và thu phóng để đọc nội dung chính của bạn) thì sẽ bị phạt nhẹ. Mobilebuddon (đây không phải là tên chính thức của bản cập nhật) đã được tạo ra để tăng mức độ nghiêm trọng của sự khác biệt xếp hạng ở đây, làm cho ít có khả năng trang web không tương thích với điện thoại di động sẽ làm cho nó trở thành hàng đầu của thiết bị di động hoặc Kết quả tìm kiếm máy tính để bàn.

Cộng đồng tìm kiếm rơi vào tình trạng hoảng loạn nhẹ, khuếch đại cảnh báo vượt quá thông điệp đơn giản của nó. Nhiều người bỏ qua để chỉ ra rằng Google đã đưa ra hướng dẫn rõ ràng và thời gian dư giả cho quản trị web để có được các trang web của họ theo thứ tự-thậm chí nó tung ra một công cụ miễn phí thân thiện với điện thoại di động cho bạn biết chính xác những gì sai với trang web của bạn (và hướng dẫn bổ sung trợ giúp để cho bạn thấy làm thế nào sửa nó).

Mobile friendly

Tuy nhiên, mặc dù cảnh báo rộng rãi và thảo luận cộng đồng đi kèm  song  đã có một số quản trị web bất ngờ khi cập nhật thực sự đã tung ra.

Ảnh hưởng của Mobilegeddon

Mobilegeddon đã bị thổi phồng bởi cộng đồng – thực tế là tên của nó cho thấy một số sự kiện mang tính khải huyền nên đã là một kết quả chết đi mà chúng tôi đã phóng đại ý định của Google. Tuy nhiên, có một số tác động chính từ việc cập nhật, đặc biệt là sau vài tuần thực hiện.

Mobile friendly pages

Thông qua biểu đồ thấy được các trang web không phù hợp với điện thoại di động đã dẫn đến mất hơn 12 phần trăm tổng lưu lượng truy cập của họ. Phần lớn các trang web không tương thích với điện thoại di động đã giảm đáng kể về xếp hạng, trong khi các trang web thân thiện với thiết bị di động đã đạt được xếp hạng … gần như là Google đã lên kế hoạch.

Phiên bản Mới

Google gần đây đã thông báo rằng nó sẽ được tung ra bản cập nhật cho thuật toán Mobilegeddon gốc. Kể từ tháng 5 năm nay, bản cập nhật này sẽ phục vụ như một sự mở rộng và sàng lọc gói sản phẩm ban đầu, giống như bản cập nhật Panda và Penguin của nó đã xuất hiện nhiều phiên bản được phát hành trong những tháng tiếp theo.

Hiện tại, chúng tôi không có nhiều thông tin chi tiết về bản cập nhật mới này, nhưng chúng tôi biết nó sẽ “đẩy mạnh” hiệu quả của tín hiệu xếp hạng di động ban đầu. Theo thông báo chính thức, nếu trang web của bạn đã được tối ưu hóa cho thiết bị di động, bạn không cần phải thực hiện bất kỳ thay đổi nào nữa. Điều này sẽ chỉ ảnh hưởng xấu đến bạn nếu vì một số lý do nào đó bạn vẫn chưa tối ưu hóa trang web cho thiết bị di động.

Thật khó để nói chính xác mức độ gia tăng này sẽ cao như thế nào. Bản cập nhật có lẽ sẽ không tương đương với bản cập nhật thân thiện với điện thoại di động ban đầu, nhưng những ảnh hưởng từ hai bản cập nhật sẽ kết hợp lại với nhau cho bất kỳ trang web nào không tương thích với điện thoại di động. Vì các trang web này hiện đang bị phạt mặc dù vậy, rất có thể các trang web tương thích với điện thoại di động sẽ không có được xếp hạng đáng kể.

Tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động

Nếu trang web của bạn hiện không được tối ưu hóa cho thiết bị di động, bạn phải mất vài năm sau thời gian, và hiện tại bạn đang phải chịu một mức phạt nghiêm trọng về điện thoại di động. Tuy nhiên, vẫn còn thời gian để trang web của bạn có hình dạng đỉnh đầu trước khi bản cập nhật mới này. Thực tế, ngay cả khi trang web của bạn phù hợp với điện thoại di động trên lý thuyết, thì cũng không phải là một ý tưởng tồi để kiểm tra nhanh để biết liệu bạn có thể làm sạch mọi thứ hay không.

Google có phần trợ giúp tuyệt vời dành cho các nhà phát triển quan tâm đến cách triển khai thiết kế và tính năng thân thiện với thiết bị di động.

Mobile website optimizaticon

Là danh sách kiểm tra nhắc nhở nhanh, đảm bảo rằng trang web của bạn được tối ưu hóa cho điện thoại di động theo các cách sau cho tất cả các trang trong trang web của bạn:

 

  • Sử dụng thiết kế đáp ứng hoặc lưu trữ phiên bản dành cho điện thoại di động của trang web của bạn.
  • Đảm bảo người dùng có thể đọc toàn bộ văn bản mà không phải cuộn hoặc thu phóng.
  • Đảm bảo tất cả nội dung được tải đúng trên thiết bị di động.
  • Kiểm tra bất kỳ lỗi 404 di động cụ thể nào và vô hiệu hóa chúng.
  • Kiểm tra và tối ưu hóa tốc độ để đảm bảo trải nghiệm di động tốt nhất có thể.

Ngoài ra, hầu hết các lựa chọn tối ưu hóa di động của bạn đều mang tính thẩm mỹ hoặc hướng đến trải nghiệm người dùng, chẳng hạn như giảm thời gian tải trang hoặc làm cho thiết kế hấp dẫn hơn cho người dùng di động.

Cam kết của google trong thay đổi dành cho Điện thoại Di động

Điều này rõ ràng không phải là bản cập nhật di động đầu tiên của Google được phát hành, do đó, không mong đợi nó là cuối cùng. Hiện tại, Google ưu tiên cho nội dung tuyệt vời ngay cả đối với trang web di động nhưng khi lưu lượng trên máy tính để bàn giảm hơn nữa thì đừng ngạc nhiên nếu các trang web không tương thích với điện thoại di động cuối cùng sẽ chìm vào đáy tuyệt đối. Trong thời gian chờ đợi, Google đang đẩy mạnh nỗ lực hỗ trợ nội dung ứng dụng trong kết quả tìm kiếm của mình, vì vậy hãy xem xét việc phòng ngừa các cược khả năng hiển thị tìm kiếm của bạn bằng cách đầu tư vào một sự hiện diện đa dạng trên điện thoại di động.

Bạn cần trợ giúp ?