Có phải xếp hạng tìm kiếm google có ít biến động hơn trước đây?

Có phải xếp hạng tìm kiếm google có ít biến động hơn trước đây?

xếp hạng tìm kiếm google

Phần stressful nhất của SEO là xử lý các biến động đột ngột, bất ngờ của các cấp bậc tìm kiếm, trong 15 năm qua, là điều không thể tránh khỏi. Google sẽ thúc đẩy một cập nhật mới cho thuật toán của nó, và hàng triệu chủ doanh nghiệp sẽ xem như là cấp bậc của họ đang đúng tăng nhanh hoặc giảm mạnh. Điều tức giận không phải là thay đổi đã được thực hiện, mà là nó đã được thực hiện mà không có cảnh báo; Những cập nhật quan trọng như Panda và Penguin đã xúi giục nhiều cuộc gọi hội nghị kéo dài và căng thẳng, tiếp theo là những tháng hồi phục tuyệt vọng, nhưng không có cảnh báo.

Nhờ vào những cú đẩy lặp đi lặp lại, bảng xếp hạng tìm kiếm đã từng bị giữ lại – ngay cả những nhà tiếp thị có kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực tìm kiếm cũng biết rằng số một của họ sẽ khó có thể biến mất vào ngày mai. Nhưng hôm nay thì sao? Ngày nay, sự biến động của SERP so với những phiên bản lớn của Google, và bạn đã sẵn sàng như thế nào khi cần thay đổi đột ngột, không thể giải thích được?

Mẫu cập nhật gần đây của Google

Mẫu cập nhật gần đây của Google

Panda là sự chấn động lớn đầu tiên trong thời hiện đại của SEO. Trong năm 2011, nó ảnh hưởng đến hàng triệu truy vấn tìm kiếm, thưởng cho các trang web có nội dung thú vị và trừng phạt những trang có nội dung không chất lượng hoặc nhồi nhét từ khóa (cho đến thời điểm đó là một chiến lược phù hợp). Penguin theo một mô hình tương tự vào năm 2012, khiến nhiều người tin rằng hàng năm, Google sẽ tìm ra một số cách mới để cập nhật thuật toán của nó và gửi các chuyên gia SEO.

Tuy nhiên, điều này không phải là trường hợp. Google đã thực hiện một số nỗ lực lớn và một số cải tiến lớn cho thuật toán của nó – chỉ cần nhìn vào Hummingbird, Pigeon hoặc cập nhật Mobilegeddon-nhưng không ai trong số này đã có một tác động đáng kể đến các truy vấn tìm kiếm như Panda hoặc Penguin. Google đã quan tâm đến hai vấn đề lớn nhất với thuật toán của họ: nhược điểm để liên kết spam và chất lượng nội dung kém hiệu quả. Kết quả là các cập nhật mới sẽ hơn cập nhập cũ, tập trung vào các hốc tường cụ thể, và ít gây ảnh hưởng hơn.

Cập nhật vi mô và làm mới

Cập nhật vi mô và làm mới

Đừng nhầm lẫn sự hiện diện của những cập nhật nhỏ cho sự thiếu nỗ lực hoặc cải tiến về phía Google. Trên thực tế, Google cập nhật thuật toán của nó hầu như liên tục bằng cách thúc đẩy các bản cập nhật nhỏ và làm mới dữ liệu, điều chỉnh các thuật toán hiện có và cung cấp dữ liệu mới để xếp hạng các trang web. Ví dụ: Panda cập nhật hàng tháng trong ba năm qua nhưng có lẽ bạn chưa nhận thấy nó ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn-vì những cập nhật nhỏ này chỉ ảnh hưởng đến một tỷ lệ nhỏ các truy vấn. Chậm nhưng chắc chắn, Google đang cải thiện, nhưng yếu tố biến động gần như biến mất.

Tôi cũng muốn đề cập tới RankBrain ở đây, thuật toán học máy mới nhất của Google tập trung vào Hummingbird, vì tôi tin rằng đó là tương lai của Google muốn theo đuổi. RankBrain thu thập dữ liệu của riêng mình và sử dụng nó để, bản chất, cập nhật chính nó. Kết quả là những cập nhật mà nó đều rất nhỏ bé, gần như đạt đến cấp độ truy vấn và nó có thể tồn tại hàng tháng mà không có ai nhận thấy nó. Thông thường, hệ thống này đồng thời dễ bay hơi hơn và ít biến động hơn, tùy thuộc vào cách bạn sử dụng từ đó. Nó xử lý và đẩy nhiều thay đổi hơn và thay đổi nhiều thứ hạng hơn mỗi ngày so với bất cứ điều gì, nhưng những thay đổi này là nhỏ hơn nhiều và ít chú ý.

Cảnh báo Fair và Sense chung

Cảnh báo Fair và Sense chung

Google cũng đã thực hiện công việc minh bạch hơn với chủ doanh nghiệp và các nhà tiếp thị tìm kiếm vào cuối năm nay. Với việc cập nhật Mobilegeddon vào đầu năm nay, các quản trị web đã có hàng tháng thông báo trước để hành động và sửa các vấn đề về điện thoại di động – thậm chí sau nhiều năm cảnh báo tầm quan trọng của sự thân thiện với điện thoại di động cho các trang web hiện đại. Tương tự như vậy, Google sắp tới về tính chất và mức độ của RankBrain, và thậm chí xuất bản các đánh giá chất lượng đầy đủ các đánh giá của nó hướng dẫn đầu năm nay. Những điều này không ảnh hưởng trực tiếp đến sự biến động, nhưng cho thấy rằng Google không cố làm ngạc nhiên các quản trị web theo cách mà nó có trước đây với những thay đổi đột ngột, to lớn và không giải thích được.

Nhân tố cá nhân

Nhân tố cá nhân

Nếu bạn nhận thấy sự biến động tìm kiếm, có một yếu tố bạn có thể bỏ qua: yếu tố cá nhân. Google dựa vào hàng tấn dữ liệu để xây dựng kết quả tìm kiếm, bao gồm lịch sử trước đó của người dùng, vị trí địa lý của thiết bị và thậm chí bản chất của thiết bị. Kết quả là, trừ khi bạn có thể sao chép chính xác tình huống tìm kiếm, có thể bạn sẽ thấy một số khác biệt lớn giữa các tài khoản, vị trí và thiết bị. Đừng nhầm lẫn điều này vì sự biến động tìm kiếm; Google không thay đổi xếp hạng của bạn, bạn chỉ cần đưa ra một bộ các lệnh khác nhau.

Lời cuối cùng

Sự biến động trong tìm kiếm luôn tồn tại, nhưng nó khác biệt so với cách đây 10 năm. Thay vì những khoảng thời gian không thường xuyên của sự biến động lớn, những ảnh hưởng ngày nay thường xuyên hơn và nhiều, ít đáng chú ý hơn. Bạn có thể thay đổi một vị trí trong một đêm, và sau đó thay đổi lại một lần nữa trước khi bạn nhận thấy, hoặc trong một vài tháng, steadily giảm trong hàng ngũ. Nhưng những thay đổi này khó có thể được thể hiện là “sự biến động,” ít nhất là không phải nữa. Các bản cập nhật của Google nhanh hơn, nhỏ hơn, ít tác động hơn, và nhiều hơn về tinh chỉnh hơn là việc đại tu.

Bạn nên lấy gì từ bài báo này? Điểm chính mà tôi muốn vượt qua là Google rất hài lòng với thuật toán tìm kiếm của họ và họ cảm thấy thoải mái khi giữ nó tương đối ổn định. Việc cập nhật dữ liệu, thay đổi nhỏ, và cập nhật trên máy vẫn đang tiếp tục được triển khai, do đó bạn sẽ không bao giờ được an toàn trước những thay đổi bất ngờ, nhưng phần lớn, bạn không cần phải thường xuyên theo dõi . Chỉ cần tiếp tục tạo ra nội dung tốt nhất, hãy lắng nghe Google khi họ cảnh báo bạn và luôn cập nhật về các phương pháp hay nhất mới nhất.

Bạn cần trợ giúp ?