Google có lập kế hoạch sử dụng cấu trúc dữ liệu làm tín hiệu xếp hạng không?

Google có lập kế hoạch sử dụng cấu trúc dữ liệu làm tín hiệu xếp hạng không?

Cấu trúc dữ liệu không phải là một khái niệm mới. Theo thuật ngữ chăn, dữ liệu được cấu trúc chỉ đơn giản đề cập đến các mẩu thông tin có cấp độ tổ chức. Đôi khi được gọi là “đánh dấu có cấu trúc”, có một cách cụ thể để tổ chức thông tin trên trang web của bạn để Google có thể thu thập thông tin cần thiết để lập chỉ mục và trình bày trang web của bạn một cách chính xác (và tìm hiểu về các chủ đề cụ thể).

Có một số cách mà Google hiện đang sử dụng thông tin này. Thứ nhất, có “đoạn mã bổ sung”, là các thông tin mà Google đưa vào như một phần của mục nhập của bạn trên SERP. Ví dụ: Google có thể kéo trường mô tả meta của bạn để mô tả trang của bạn để tìm kiếm người dùng hoặc hiện tại ngày và giờ cho các sự kiện sắp tới dựa trên các truy vấn cụ thể. Thứ hai, Google có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc để phân biệt chính xác hơn thông tin về trang web của bạn. Ví dụ: nó có thể đọc các cấu trúc thông tin của bạn để nhanh chóng tìm ra ngành bạn đang ở và những gì bạn cung cấp cho người dùng.

Cuối cùng, và có lẽ quan trọng nhất với Google, dữ liệu có cấu trúc là cơ sở cho Sơ đồ tri thức. Bằng cách phân loại thông tin như ngày tháng, địa điểm và sự kiện, Google có thể nhanh chóng tìm hiểu các sự kiện về bất kỳ chủ đề nào và so sánh các sự kiện đó với các mục tương tự trên web cho đến khi nó có một sự hiểu biết đầy đủ về chủ đề. Tại thời điểm đó, nó có thể biên dịch thông tin thành một định dạng có sẵn cho người dùng cuối.

Tất cả các phương pháp này đều có chung chức năng; Google sử dụng dữ liệu được cấu trúc để nhanh chóng thu thập thông tin quan trọng nhất về trang web của bạn. Dữ liệu phi cấu trúc là hỗn độn và khó giải thích, vì vậy thuật toán của Google tự nhiên thích nội dung được cấu trúc đúng. Nhưng cho đến thời điểm này, nó chỉ có lợi như là mộtchất lượng “tốt đẹp “. Nếu bạn không cấu trúc dữ liệu tại chỗ của mình, bạn có thể bỏ lỡ một số khả năng hiển thị khác trên SERP nhưng bạn sẽ không phải chịu bất kỳ hình phạt nào xếp hạng. Bây giờ, có vẻ như Google đang lên kế hoạch sử dụng dữ liệu có cấu trúc như là một tín hiệu xếp hạng thực tế, và đó có thể có nghĩa là những thay đổi lớn đối với cộng đồng SEO.

Kế hoạch của google

Trong nhiều năm, Google đã nói rõ rằng trong khi đoạn mã chi tiết và đánh dấu có cấu trúc có thể cải thiện giao diện mục nhập của công cụ tìm kiếm của bạn, do đó tăng số lần nhấp chuột, không có lợi ích xếp hạng bao gồm các cấu trúc này. Tuy nhiên, theo John Mueller của Google, đánh dấu cấu trúc là cái gì đó mà Google có kế hoạch kết hợp vào thuật toán xếp hạng bậc thầy. Trong lời giải thích của mình, Mueller thừa nhận rằng các trang có đánh dấu cấu trúc dễ dàng hơn cho thuật toán để xác định là phục vụ một mục đích cụ thể và là một chỉ báo rõ ràng rằng các webmaster đang cố gắng làm cho trang càng hữu ích càng tốt.

Dữ liệu cấu trúc google

Khi có thể thay đổi này đi vào hiệu lực?

Khi nào thay đổi dữ liệu cấu trúc có hiệu lực

 

Như bạn có thể mong đợi, Google rất hăng hái về bất kỳ chi tiết nào liên quan đến thay đổi, kể cả khi nó có thể có hiệu lực. Theo Mueller, dữ liệu có cấu trúc là một cái gì đó nên được bao gồm “về lâu dài.” Điều này có thể ngụ ý rằng họ đang làm việc để giải phóng vài năm tới, hoặc nó có thể ngụ ý rằng họ sẽ mất vài năm nữa Từ khi bắt đầu công việc. Khi Google thúc đẩy tính năng thân thiện với thiết bị di động và các phương pháp tìm kiếm tiên tiến với trợ lý kỹ thuật số và tích hợp phương tiện truyền thông xã hội, dữ liệu được cấu trúc như một tín hiệu xếp hạng có thể là một trong những ưu tiên thấp hơn của họ.

Mặc dù suy đoán thuần túy, tôi sẽ tưởng tượng rằng dữ liệu có cấu trúc sẽ nổi lên như một tín hiệu xếp hạng vào năm sau. Google thay đổi nhanh chóng, và hầu hết các gợi ý và giả định của họ đều đạt được kết quả tương đối ngắn.

Các dữ liệu có cấu trúc sẽ quan trọng như thế nào đối với xếp hạng?

Các dữ liệu có cấu trúc sẽ quan trọng như thế nào đối với xếp hạng

Trước khi bạn thả tất cả mọi thứ để đảm bảo rằng trang web của bạn chứa dữ liệu có cấu trúc, hãy nhận ra rằng việc đưa ra một tín hiệu xếp hạng mới không làm giảm tầm quan trọng của các dữ liệu có sẵn. Trên thực tế, dữ liệu có cấu trúc có lẽ sẽ chỉ là một cầu thủ-ít nhất là theo John Mueller. Trong lời giải thích của mình, Mueller đã mô tả rằng đánh dấu có cấu trúc là một dấu hiệu cho thấy một trang web là ấn tượng về mặt kỹ thuật. Các trang web ấn tượng về mặt kỹ thuật là tốt đẹp, nhưng những gì thực sự có giá trị là các trang web có nội dung tuyệt vời và phục vụ một mục đích tuyệt vời. Tóm lại, trong khi việc thực hiện kỹ thuật của trang web của bạn là rất quan trọng, nội dung và chức năng vẫn quan trọng hơn đối với xếp hạng chung của bạn

Tôi có nên đưa vào Dữ liệu có cấu trúc trên Trang web của tôi không?

Dữ liệu có cấu trúc trên Trang web

Nếu bạn chưa đưa vào bất kỳ dữ liệu có cấu trúc nào trên trang web của bạn, bây giờ là thời điểm tốt để làm điều đó. Bạn sẽ không phải chịu hình phạt xếp hạng hoặc giảm đáng kể nếu Google quyết định theo dõi việc tạo ra dữ liệu có cấu trúc là tín hiệu xếp hạng nhưng ngay cả khi không có lợi ích xếp hạng trực tiếp thì dữ liệu có cấu trúc này sẽ giúp bạn kiếm được nhiều khả năng hiển thị hơn và nhiều nhấp chuột hơn từ người tìm kiếm của bạn . Nó không mất nhiều thời gian để thực hiện, và một khi tạo ra, nó không đòi hỏi nhiều bảo trì liên tục. Đây là một bước không chuyên sâu có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn và có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trong tương lai-tại sao bạn không muốn sử dụng nó?

Bước tiếp theo

Nếu bạn muốn đưa  dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn nhưng không biết bắt đầu từ đâu, Schema.org là tài nguyên hoàn hảo cho bạn. Tài nguyên mở và miễn phí, Schema.org cung cấp các mẫu và hướng dẫn đánh dấu thích hợp cho tất cả các loại thông tin, từ thông tin trang cơ bản đến dữ liệu về sự kiện, tổ chức, sản phẩm và đánh giá. Bạn càng có nhiều thứ trong trang web của mình thì tốt hơn. Như những năm tiếp theo, mức độ tổ chức dữ liệu này sẽ trở nên quan trọng hơn – đối với các công cụ tìm kiếm và người dùng.

Bạn cần trợ giúp ?