Tại sao Google lại loại bỏ API Autocomplete của nó?

Tại sao Google lại loại bỏ API Autocomplete của nó?

Tại sao Google lại loại bỏ API Autocomplete của nó?

Chức năng Autocomplete của Google đã trở nên phổ biến, vì người dùng chúng tôi hầu như không nhận thấy nó xảy ra nữa. Bạn bắt đầu nhập một cụm từ vào thanh tìm kiếm của Google và nó đi kèm với một số ít các hoàn thành cụm từ có thể – một trong số đó là chắc chắn liên quan đến ý định của bạn.

Khi tính năng này ra mắt lần đầu tiên, mọi người nghĩ rằng đó là một loại phép thuật. Bây giờ, họ coi nó như là một cái đã cho. Tuy nhiên, Autocomplete đã có một tác động lớn hơn không chỉ đối với người tìm kiếm – trong nhiều năm qua, Google đã cung cấp API trực tiếp cho thuật toán Autocomplete của nó, cho phép các nhà phát triển có cơ hội tìm thấy các ứng dụng thực tế cho chức năng này. Thật không may, đây không còn là trường hợp. Có hiệu lực từ ngày 10 tháng 8, Google đã kéo API Autocomplete từ tính khả dụng, cắt các nhà phát triển khỏi mã.

Các nhà phát triển đã sử dụng Autocomplete như thế nào

Các nhà phát triển đã sử dụng Autocomplete như thế nào

Thoạt nhìn, nó sẽ không có vẻ như Autocomplete có thể được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, các nhà phát triển đã tìm thấy một số ứng dụng – cả thực tế lẫn vô lý – đối với API. Ví dụ: một số nhà phát triển đã tạo ra các trò chơi nơi người dùng có thể đoán kết quả Autocomplete sẽ đưa ra cho một cụm từ nhất định (mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn có thể tự mình chơi trò chơi này trên Google). Các trang web khác đã sử dụng Autocomplete trong các trang web của riêng họ, cung cấp một loại công cụ tìm kiếm được đề xuất trong ứng dụng.

Là một ví dụ quan trọng hơn cho cộng đồng SEO, API Autocomplete đã được nhiều công cụ từ khoá sử dụng, bao gồm cả Ubersuggest. Sử dụng Ubersuggest, người dùng có thể cắm từ khóa hoặc cụm từ và ngay lập tức điền vào hàng trăm nếu không phải ngàn từ các từ và cụm từ có liên quan sau đó có thể được sử dụng cho các chiến dịch tiếp thị nội dung hoặc chiến dịch SEO. Bởi vì thông tin đến từ Tự động hoàn thiện của Google trong thời gian thực, các nhà tiếp thị có thể tự tin xác nhận sự phổ biến của các tìm kiếm được đề xuất này. Một khi API đã được gỡ bỏ, những công cụ này sẽ không còn tồn tại nữa.

Điều này có ý nghĩa gì đối với cộng đồng tìm kiếm

Điều này có ý nghĩa gì đối với cộng đồng tìm kiếm

Ảnh hưởng lớn nhất từ thay đổi này sẽ là từ các công cụ giới thiệu từ khoá, hầu như chỉ dựa vào API Autocomplete trong nhiều năm. Tạo các từ khóa và cụm từ có khả năng tiềm ẩn từ đầu sẽ là một quá trình tẻ nhạt hơn nhiều, vì bạn phải tự mình tìm ra chúng hoặc nhập từ của bạn vào Google một cách ngẫu nhiên và lặp đi lặp lại để thu thập các tính năng tìm kiếm đã được đề xuất một. Cả hai tùy chọn này đều không hấp dẫn.

Thật may mắn, Google vẫn cung cấp rất nhiều thông tin về khối lượng tìm kiếm từ khoá và thứ hạng về cạnh tranh trong công cụ Lập kế hoạch từ khoá của riêng mình trong Google AdWords. Các nhà tiếp thị tìm kiếm có kinh nghiệm nên không có vấn đề lớn khi tìm kiếm một giải pháp thay thế để thay thế cho các giải pháp Tự động hoàn chỉnh này. Tuy nhiên, chúng có giá trị trong khi chúng kéo dài và kết quả của chúng rất có giá trị đối với hàng ngàn nhà tiếp thị.

Động cơ của Google

Động cơ của Google

Trước tiên, chúng ta hãy xem quan điểm chính thức của Google về vấn đề này. Trong một bài đăng blog gần đây thông báo loại bỏ APl khỏi tính sẵn có của công chúng, Google nhấn mạnh rằng lý do rất đơn giản. Tính năng Autocomplete gắn liền với tìm kiếm trực tuyến và trong khi nhóm có thể tưởng tượng được một số ứng dụng tiềm năng cho API ngoài tìm kiếm, tìm kiếm là nơi có thể và nên sống độc lập. Do đó, nhóm Google muốn giữ Autocomplete làm những gì tốt nhất.

Câu trả lời này có ý nghĩa, nhưng nó cũng reeks của sự không rõ ràng của công ty. Nếu bạn đọc giữa các dòng, rõ ràng hơn nhiều lý do tại sao Google sẽ xóa bỏ  API hoàn toàn. Google không thích thực tế là các trang web khác đang sử dụng API để tạo các đề xuất từ ​​khóa của riêng họ. Từ khoá, như một chiến lược SEO, tất cả đều là những gì đã chết, nhưng Google vẫn đang chiến đấu chống lại việc sử dụng chúng. Google tin rằng bất cứ ai săn lùng các từ khóa cụ thể để sử dụng trong một chiến dịch có lẽ không có trải nghiệm người dùng là ưu tiên chính của họ-và tôi phải nói, Google có lẽ là chính xác. Ubersuggest và các nền tảng đề xuất tương tự rất có giá trị cho việc động não, nhưng toàn bộ sự tồn tại của họ ủng hộ ý tưởng rằng từ khoá vẫn có liên quan đến thứ hạng tìm kiếm, dẫn đến nội dung tồi hơn và trải nghiệm người dùng kém hơn.

Nhận thấy rằng Autocomplete là một API thấp (không có nhiều chức năng thực tế ngoài các đề xuất từ ​​khóa), quyết định của Google về việc kéo nó từ tính khả dụng là được bảo đảm. Tuy nhiên, giống như nhiều nhà tiếp thị tìm kiếm khác, tôi sẽ bỏ lỡ lời khuyên và đối thủ cạnh tranh.

Đường điểm tốt của Google giữa các hệ thống nguồn mở và đóng

Đường điểm tốt của Google giữa các hệ thống nguồn mở và đóng

Khi nói đến thông tin công ty, Google là tất cả hoặc không có gì. Nó sẽ chống lại vì không phải tiết lộ các hoạt động bên trong của thuật toán tìm kiếm chính, nhưng rất vui khi chia sẻ tất cả dữ liệu về trang web của bạn với bạn miễn phí trong Google Analytics. Google cũng cung cấp hơn 80 API khác nhau cho các dịch vụ khác nhau và chứng thực cho những điều tuyệt vời đang được thực hiện với nhiều người trong số họ-như một ví dụ, Google thường đề cập đến cách các kỹ sư sử dụng dữ liệu Google Maps cho các ứng dụng của riêng họ.

Vì vậy, thỏa thuận với điều này là gì? Một mặt, có vẻ như Google đang làm tất cả mọi thứ công khai, nhưng mặt khác, nó có vẻ như là một bộ máy công ty bí mật. Nhưng sự thật là, không có sự khác biệt thực sự ở đây. Nó không phải là liệu Google có muốn thông tin của mình được công khai hay không; Đó là về việc liệu một điều gì đó sẽ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng trung bình trực tuyến. Nếu Google tin rằng một API sẽ cải thiện Internet và trải nghiệm người dùng (như với Google Maps API của nó), nó sẽ làm cho nó có sẵn. Nếu nó tin rằng một API sẽ chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn (như với Autocomplete), nó đã biến mất. Giống như với SEO nói chung, mọi thứ đi kèm với trải nghiệm người dùng.

Bạn cần trợ giúp ?