Tại sao Backlink trở nên xấu khi SEO website?

Tại sao Backlink trở nên xấu khi SEO website?

Trong thời gian gần đây, Google đã cập nhật thuật toán mới là Penguin và thuật toán này sử dụng yếu tố chính là backlink. Vì thế mà có thể nói Backlink rất quan trọng trong quá trình làm SEO website đóng vai trò điều hướng người dùng ghé thăm trang web. Và một blacklink chất lượng sẽ tăng thêm mức độ tin tưởng và được Google đánh giá cao từ đó thứ hạng của trang web cũng được tăng lên.

Các SEOer nắm bắt được điều này và đã đẩy mạnh backlink. Tuy nhiên, không phải cứ đẩy mạnh càng nhiều backlink càng tốt. Bởi bên cạnh, những backlink chất lượng có thể hỗ trợ SEO tốt thì cũng tồn tại những backlink xấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới website của bạn và dễ bị Google nghi ngờ và đánh giá thấp thậm chí là có thể bị phạt. Để tránh các ảnh hưởng xấu tới SEO, bạn cần phải lưu ý những điểm sau để tránh backlink trở nên xấu trong SEO.

Các bạn đọc thêm bài viết: Xây dựng BackLink với 3 lưu ý cực kỳ quan trọng

Tại sao Backlink trở nên xấu khi SEO website?

Link tới bài viết không liên quan đến nhau

Mọi người nghĩ rằng việc đặt link càng nhiều nơi càng tốt nhưng đó chỉ đúng với trước kia. Khi mà giờ đây, Google đã thay đổi thuật toán mới đòi hỏi link thôi không đủ mà nó còn bắt buộc phải được kết hợp với nội dung liên quan đến vấn đề trang web mà bạn đang hướng đến không thì ít nhất cũng có mối liên hệ đến website.

Nói một cách dễ hiểu hơn là bạn không thể đặt tùy tiện link trên site vào một trang forum không liên quan, không phù hợp với ngữ cảnh đó. Ví dụ như bạn đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế nhưng bạn lại cho link trên site của mình trên một trang form về kỹ thuật. Vì thế để hạn chế bị chú ý, bạn hãy đặt từng link của mình phù hợp với từng ngữ cạnh mà mình muốn hướng đến đồng thời sử dụng các nguồn đặt link uy tín, có sự liên quan đến nhau.

Link đặt dưới nội dung không rõ ràng về nghĩa, nội dung

Những link không có nội dung sẽ không hề tốt cho dù bạn có comment trên blog, các diễn đàn uy tín. Vì thế, hãy cố gắng khéo léo đặt link trong một câu, đoạn văn có nghĩa phù hợp với nghữ cảnh. Ngoài ra, bạn có thể trả lời các comment của người dùng trên các content của blog khác bởi đây có thể là một cách mang lại hiệu quả tốt cho bạn

Đặt link ngoại trên những trang có tên miền không rõ ràng, thiếu uy tín

Những trang có DA (Domain Authority – chỉ số đo lường độ mạnh và uy tín của một tên miền) càng cao thì càng được Google đánh giá cao. Và đương nhiên nếu link của bạn đặt trên các trang có DA cao thì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho bạn so với những trang DA thấp ảnh hưởng đến lượng hiển thị tìm kiếm tự nhiên của bạn.

Google thường sẽ nhìn vào bức tranh tổng thể vì thế bạn cũng đừng quá lo lắng, ngoại trừ những trang bị spam thì một link có chất lượng thấp sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bạn. Nhưng cũng đừng vì thế mà không chú trọng, bởi nếu quá nhiều link chất lượng xấu thì chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến bạn. Vì thế, để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt, bạn nên chú trọng vào những trang DA cao để có thể lấy link.

Link có chứa các keyword chính xác trong anchor tex

Trước đây, việc tập trung, đẩy mạnh tối ưu hóa từ khóa là những gì quen thuộc đối với SEO. Có thể nói việc sử dụng link với Anchor text chứa từ khóa là một thủ thuật tốt nhưng giờ đây Google đã thay đổi thuật toán để hiểu được ngữ cảnh của link và mong muốn các link trong ngữ cạnh tự nhiên nhất. Vì thế hãy cố gắng tránh sử dụng link với anchor text chứa từ khóa chính và tập trung quá cho việc tối ưu từ khóa mà thay vào đó bạn nên linh hoạt mọi thứ để có thể SEO hiệu quả hơn.

Link được lặp đi lặp lại quá nhiều lần trên một tên miền

Số lượng link rất quan trọng nhưng link được lặp đi lặp lại nhiều lần trên một tên miền không phải là tốt. Mà thay vào đó bạn hãy link trỏ từ nhiều tên miền khác nhau với nguồn backlink đa dạng, phong phú. Bởi vì những link thứ 2 trở đi trên cùng domain sẽ có giá trị ít hơn, google sẽ không còn đánh giá cao trang của bạn.

Nó là một phần của link scheme

Link Scheme là các link xây dựng nhằm mục đích lấy PageRank và chúng khá được quan tâm trước đây nhưng giờ đây ít ai nhắc đến nó. Dù vậy thì nó vẫn tồn tại ở đâu đó. Nếu dính dáng tới hệ thống link wheel hay link pyramid thì bạn sẽ phạm phải luật của Google.

Vì thế nếu link của bạn dính dáng tới link Scheme và bị google phát hiện thì bạn có thể bị tụt hạng thậm chí là bị phạt.

Mua bán trao đổi backlink giữa 2 web với nhau

Bạn với một site khác tương tự và 2 bên trao đổi link cho nhau nhằm hỗ trợ cho nhau, tăng thứ hạng cho site của mình. Nhưng điều này dễ bị google phát hiện do số lượng lớn link giữ 2 nguồn trao đổi với nhau. Lúc này DA trên site của bạn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Vì vậy, hãy cố gắng làm cho nguồn backlink của bạn đa dạng từ đó được Google đánh giá cao, tăng thứ hạng cho website của bạn.

Hy vọng rằng với bài viết này mà EXPRO Việt Nam chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn khi trong việc SEO website, tìm kiếm khách hàng mục tiêu hiệu quả. Nếu cần hỗ trợ, hoặc có nhu cầu thiết kế website chuyên nghiệp, thiết kế web giá rẻ, thiết kế web cao cấp quý khách vui lòng liên hệ: 0987.468.234 để được hỗ trợ, tư vấn tận tình, chu đáo nhất.

Bạn cần đọc thêm bài viết5 chiến dịch xây dựng backlink không tốtđể có cách nhìn và tham khảo thêm6 bước chiến lược xây dựng backlink thành công“.

 

 

Bạn cần trợ giúp ?