Sự khác nhau giữa thiết kế website mobile và thiết kế web responsive tương thích mobile

Sự khác nhau giữa thiết kế website mobile và thiết kế web responsive tương thích mobile

Công nghệ ngày càng phát triển, xu hướng tìm kiếm thông tin thông qua các thiết bị di động như máy tính bảng, smartphone… ngày một cao. Bởi việc sử dụng smartphone, máy tính bảng tìm kiếm thông tin vô cùng thuận tiện.

Website giờ đây không còn xa lạ gì với mọi người trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Việc sở hữu riêng cho mình một website chất lượng, chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ hoạt động kinh doanh, marketing online cho doanh nghiệp. Chắc hẳn khi cần thiết kế web bạn đã từng nghe đến yếu tố website thân thiện với thiết bị di động của Google rồi. Chính vì thế mà các doanh nghiệp luôn mong muốn website của mình được tối ưu hóa cho thiết bị di động của người dùng. Để làm được điều này thì chúng ta có thể có 2 cách thực hiện điền này khi thiết kế websitethiết kế website mobilethiết kế website Responsive. Do không có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế web chuyên nghiệp, chuẩn SEO cũng như không am hiểu về công nghệ thông tin nên bạn chưa hiểu rõ được thiết kế website responsive là gì? Thiết kế web mobile là gì? Cũng như 2 dạng này nên có những ưu điểm, nhược điểm gì. Hãy tham khảo bài viết của EXPRO Việt Nam dưới đây về web responsive và web mobile để có cho mình câu trả lời nhé.

Sự khác nhau giữa thiết kế website mobile và thiết kế web responsive

Tìm hiểu về thiết kế website Responsive tương thích mobile và thiết kế website mobile.

Thiết kế website responsive tương thích điện thoại là gì?

Thiết kế website Responsive được hiểu là một trang web được điều chỉnh bố cục để phù hợp với từng màn hình, kích cỡ khác nhau dựa trên công nghệ HTML5 và CSS3. Hay nói một cách đơn giản thì Responsive web có nghĩa là một phiên bản website hoạt động tốt trên mọi thiết bị bao gồm máy tính để bàn, điện thoại di động… cùng với một nội dung.

Một ưu điểm của website responsive chính là có thể nhận diện được thiết bị nào đang truy cập vào trang web và xác định kích cỡ của màn hình đó để từ đó chỉnh lại bố cục website một cách nhanh nhất. Ngoài ra, thiết kế web responsive còn thể hiện ngay trong file CSS nhằm đảm bảo khi người dùng tải trang, website sẽ sắp xếp lại nhằm đảm bảo các thành phần ở các mục được sắp xếp hợp lý nhất, dễ dàng sử dụng, phù hợp với kích thước màn hình.

Ưu điểm của website Responsive:

  • Tất cả nội dung đều được cung cấp từ 1 Url duy nhất
  • Có lợi trong hoạt động SEO của doanh nghiệp
  • Đơn giản hơn trong việc cập nhật và quản lý website

Thiết kế website mobile là gì?

Thiết kế webstie mobile là một phiên bản riêng biệt so với website trên PC và nó được thiết kế đặc biệt cho các thiết bị di động bao gồm máy tính bảng, smartphone. Phiên bản này có thể khắc phục hoàn toàn nhược điểm của web responsive chính là tốc độ tải trang vì nó đảm bảo được dung lượng tải về nhỏ hơn.

Tuy nhiên việc thiết kế web mobile không hề đơn giản, để làm được điều này đòi hỏi lập trình viên phải tốn công hơn khi phải thiết kế một trang tập tin HTML và một file CSS riêng. Và đương nhiên chi phí thiết kế website sẽ cao hơn nhiều.

Ưu điểm của thiết kế web mobile web:

  • Sự linh hoạt về chức năng so với trang web chạy trên PC
  • Có nhiều phần mềm hỗ trợ khi xây dựng web mobile

Thiết kế website mobile

Sự khác nhau giữa thiết kế website mobile và thiết kế web responsive:

  • Sự khác nhau về cấu trúc đường dẫn (Url hoặc đường link)

Sự khác biệt đầu tiên không thể không nói đến chính là cấu trúc url

Website responsive sẽ chỉ có 1 url duy nhất nhưng với một website mobile sẽ có cấu trúc url dựa trên url của trang web phiên bản PC dạng: m.domain.com hoặc 1 url riêng biệt hoàn toàn không liên quan đến web phiên bản PC như domainmobile.com. Website mobile sẽ cho ra 2 phiên bản cấu trúc web riêng biệt nên bạn cũng cần phải lưu ý xử lý cẩn thận nhằm đảm bảo website không gặp hiện tượng trùng lặp về nội dung.

  • Sự khác nhau về nội dung

Thiết kế website mobile sẽ cho ra 2 phiên bản web chạy trên thiết bị động và máy tính bảng. Do đó mà nội dung trên 2 phiên bản website có thể khác nhau. Thậm chí các tính năng, nội dung trên website mobile có thể thêm bớt nội dung, tính năng nhưng vẫn đảm bảo truyền tải thông điệp đến người dùng một cách hiệu quả.

Còn đối với website responsive thì nội dung hiển thị trên website PC như thế nào thì nó sẽ được hiển thị đầy đủ trên thiết bị di động như thế đó

  • Sự khác nhau về kích thước màn hình hiển thị

Web mobile được xây dựng riêng cho các thiết bị di động nên kích thước sẽ nhỏ. Do đó nếu nó hiển thị trên máy tính để bàn, laptop thì đương nhiên kích thước sẽ không tương xứng.

Còn website responsive cho phép website tự thay đổi bố cục sao cho phù hợp với mọi thiết bị truy cập nên vô cùng linh hoạt. Vì thế mà nó mang lại cho người dùng những trải nghiệm thú vị hơn từ đó giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn với website của doanh nghiệp.

Nên thiết kế web responsive hay thiết kế web mobile cho doanh nghiệp?

Website responsivewebsite mobile mỗi loại lại có những ưu, nhược điểm riêng vì thế mà tùy vào nhu cầu, đặc điểm và đặc trưng của mỗi loại website thì doanh nghiệp có thể đưa ra loại hình thiết kế phù hợp.

Ngoài ra, đối với website mobile nó đòi hỏi băng thông không lớn, đảm bảo dung lượng tải về nhỏ hơn nên tốc độ tải trang sẽ tương đối nhanh. Nhưng ngược lại web responsive có tốc độ load chậm hơn khi chạy trên thiết bị di động. Mặc dù nó tương thích với mọi thiết bị của người dùng, mọi hệ điều hành windows, IOS… nên tốc độ load trang web responsive ở mọi thiết bị là như nhau. Nhưng với những khách hàng sử dụng web trên thiết bị di động sẽ cảm thấy nó load không nhanh bởi những đối tượng này thường yêu cầu tốc độ load trang nhanh hơn.

Tóm lại nếu bạn muốn sở hữu một website giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm dịch vụ thì có thể sử dụng công nghệ responsive sẽ tốt hơn. Nhưng có những trường hợp thiết kế web mobile riêng biệt có ý nghĩa hơn web responsive. Nếu doanh nghiệp bạn muốn tập trung vào khách hàng sử dụng smartphone mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng thì nên tối ưu phiên bản mobile. Có một lĩnh vực nên thiết kế web mobile bao gồm: giáo dục trực tuyến, du lịch, website thương mại điện tử….

Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết kế web responsive thiết kế web mobile từ đó có thể đưa ra cho mình sự lựa chọn phù hợp. Nếu quý khách cần hỗ trợ, tư vấn thiết kế web cũng như báo giá thiết kế web, quý khách vui lòng liên hệ: 0987.468.234. EXPRO Việt Nam tự hào thuộc top 5 công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp tại Tp.Hồ CHí Minh, với hơn 9 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế web chuyên nghiệp cho hàng nghìn khách hàng trong và ngoài nước, chúng tôi hiểu từng lĩnh vực kinh doanh thì khách hàng sẽ cần gì và làm thế nào để đáp ứng chúng một cách toàn diện và tối ưu nhất. Mang đến cho quý khách hàng những website chất lượng với phong cách thiết kế chuyên nghiệp đưa website trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực nhất cho hoạt động kinh doanh, marketing online của doanh nghiệp.

Bạn cần trợ giúp ?