Xu hướng thiết kế website phẳng Flat design

Xu hướng thiết kế website cũng thay đổi như xu hướng thời trang vậy.
Trong vài năm trở lại đây, phong cách thiết kế phẳng đã nhanh chóng trở thành xu hướng chủ đạo trên các lĩnh vực thiết kế nói chung và thiết kế web nói riêng, và đang dần thay thế cho phong cách cổ điển Skeuomorphic lỗi thời. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp phong cách phẳng ở các website chuyên nghiệp hàng đầu, các hệ điều hành di động, máy tính…

Định nghĩa khái niệm “Thiết kế website phẳng (Flat design)”

Thiết kế web phẳng nói một cách đơn giản, thiết kế phẳng là hạn chế tối đa các yếu tố 3D, loại trừ các các yếu tố đổ bóng, dập nổi, các thành phần tạo nên độ sâu của thiết kế. Thiết kế phẳng cũng có liên quan mật thiết với phong cách thiết kế Minimalist (trường phái tối giản).
Do đó, điều nhận biết đầu tiên ở các thiết kế phong cách phẳng là các thành phần, hình ảnh và icon được đơn giản hóa, ứng dụng các hiệu ứng màu sắc đối lập nhau một cách rõ ràng. Có thể phân biệt phong cách phẳng trên iOS 7 và phong cách giả chất liệu (Skeuomorphic) trên iOS 6 trở về trước. Một số thiết kế phẳng vẫn sử dụng một số hiệu ứng nhưng ở mức độ nhẹ nhàng hơn so với các phong cách khác.

Các yếu tố giúp Thiết kế web phẳng dẫn đầu

1. Thiết kế web phẳng mang lại Sự đơn giản

Đây là yếu tố vượt trôi cốt lõi nhất của kiểu thiết kế này. Tính đơn giản của nó giúp các nhà thiết kế dễ dàng tạo ra các sản phẩm của mình, họ sẽ tập trung vào các yếu tố nội dung, tính tương tác nhiều hơn là các hiệu ứng bắt mắt cho sản phẩm. Màu sắc có vai trò chủ đạo trong phong cách thiết kế phẳng, lấy ví dụ như hệ điều hành Windows Phone với các ô Tiles sẽ dễ dàng thiết kế hơn so với các icon trên hệ điều hành iOS hay Android. Thay vì phải thiết kế ra một biểu tượng icon với các họa tiết phức tạp thì ở đây nhà thiết kế chỉ cần ứng dụng màu sắc với các họa tiết đơn giản mang tính hình tượng. Đồng thời yếu tố đơn giản cũng giúp thiết kế tổng thể của sản phẩm có tính tương đồng và đồng bộ hơn.
2. Thiết kế phẳng Hiệu quả hơn và gây ấn tượng mạnh hơn
Dùng màu sắc là chủ đạo giúp thiết kế phẳng trở nên tích cực hơn đối với người xem vì họ sẽ không phải rối mắt và khó phân biệt như các hình ảnh mang tính 3D. Giao diện phẳng thường đề cao nhất ở tính hiệu quả, các yếu tố càng đơn giản càng tốt, các họa tiết, mảng màu được phân định rõ ràng giúp người dùng có trải nghiệp trực quan hơn.
Typography cũng là một công cụ đắc lực trong phong cách này, việc sử dụng các font chữ, size chữ khác nhau một cách hợp lý giúp nội dung trong thiết kể trở nên dễ đọc và trực quan hơn bao giờ hết.
3. Khắc phục các yếu điểm của phong cách Skeuomorphic (giả chất liệu)
Phong cách Skeuomorphic là kiểu thiết kế mô phỏng từ các sự vật trong thực tế, sử dụng các hình ảnh dễ liên tưởng đến các vật thể thật, sử dụng các hiệu ứng 3D, tạo độ sâu cho hình ảnh.

Được sử dụng rộng rãi trong một thời gian khá lâu, skeuomorphic bắt đầu bộc lộ một số khuyết điểm:
  • Khó quan sát: ví dụ việc xem đồng hồ trên biểu tượng mà Apple sử dụng ở iOS6 sẽ mất nhiều thời gian hơn so với sử dụng đồng hồ chỉ có giờ và phút.
  • Gây khó khăn trong quá trình thiết kế: việc mô phỏng lại sản phẩm thật vào trong một thiết kế đồ họa là một công việc không hề đơn giản, đòi hỏi rất nhiều thời gian để đưa ra một sản phẩm đồng bộ với toàn bộ dự án.
  • Tốn nhiều không gian dùng để trang trí: các thiết kế của skeuomorphic luôn tập trung vào các yếu tố hình ảnh và trang trí bắt mắt nên sẽ gây ra nhiều chi tiết dư thừa, làm rối mắt người dùng.
  • Hạn chế sáng tạo: do được mô phỏng từ các vật thể ngoài thực tế nên các nhà thiết kế thường cố gắng làm cho giống “vật mẫu” nhất có thể thay vì tưởng tượng hay sáng tạo, nên việc trùng lặp ý tưởng là rất bình thường.
  • Tốn tài nguyên phần cứng: sử dụng nhiều hiệu ứng cũng khiến các thiết kế theo phong cách này tốn nhiều tài nguyên hơn khi xem trên các thiết bị.
Thiết kế phẳng hoàn toàn có thể khắc phục những yếu tố kể trên.

Kết luận:

Với tuổi đời hơn 30 năm, phong cách Skeuomorphic đã hoàn thành nhiệm vụ của mình với sự mệnh tạo ra sự gần gũi giữ người dùng máy tính với công nghệ.
Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, người dùng ngày càng nắm bắt nhanh hơn, phong cách skeuomorphic bắt đầu thoái lui để nhường chỗ cho một phong cách trẻ trung và hiệu quả hơn, đó là phong cách thiết kế phẳng (flat design).
Thiết kế web nhanh luôn nắm bắt những xu hướng thiết kế website chuyên nghiệp nhất, mới nhất nhằm cung cấp cho khách hàng dịch vụ tốt nhất.
Bạn cần trợ giúp ?