Kế hoạch “Right to Be Forgotten” của Google sẽ đi về đâu?

Kế hoạch “Right to Be Forgotten” của Google sẽ đi về đâu?

Google đã chịu nhiều áp lực, cả ở Liên minh châu Âu và ở Hoa Kỳ, để làm nhiều hơn cho sự riêng tư của người dùng. Một trong những thay đổi lớn nhất bị tác động bởi phía EU vào năm 2014, hành động “quyền được lãng quên”, về cơ bản đã yêu cầu Google xóa bất kỳ liên kết cũ hoặc không những liên kết nào mà người dùng cá nhân yêu cầu xóa (đang chờ phê duyệt). Giờ đây, dường như Quy tắc Phải để Quên đang ngày càng lớn và phức tạp hơn, và Google đang đóng vai trò tích cực trong sự phát triển của họ.

Điều này có nghĩa gì đối với Google? Nó ảnh hưởng gì cho tương lai của tìm kiếm?

Right to Be Forgotten

Các chi tiết cụ thể của Đạo Luật Quyền được lãng quên khá phức tạp hơn so với lời giải thích ban đầu, ngắn gọn của tôi, và điều quan trọng là phải hiểu họ trước khi tôi nghiên cứu thêm vào những phát triển gần đây. Nguyên tắc ban đầu ở EU cho phép tất cả công dân EU có quyền yêu cầu một liên kết bị xóa khỏi chỉ mục web khổng lồ của Google. Tính năng này tương tự như yêu cầu DMCA của Google, được sử dụng cho chủ sở hữu bản quyền để yêu cầu xóa bỏ tài liệu vi phạm.

Right to Be Forgotten

Tuy nhiên, không có đảm bảo rằng Google sẽ tôn trọng yêu cầu này nếu liên kết được coi là có liên quan đến sở thích người dùng tìm kiếm. Các liên kết duy nhất được yêu cầu xoá bỏ là các liên kết đã lỗi thời hoặc không còn liên quan đến lợi ích công cộng nữa, đó là một thuật ngữ không rõ ràng. Với một ví dụ nhanh, khi bạn còn bé, bạn đã bắt đầu một blog cá nhân mà bạn đã phàn nàn về trường học và bày tỏ sự tức giận của bạn bằng cách từ bỏ liều lĩnh. Bằng cách nào đó, bạn thấy mình không thể đưa trang web này xuống, và bây giờ, 20 năm sau, blog đó vẫn hiển thị cho bất kỳ ai tìm kiếm tên của bạn. Vì thông tin này cũ và không liên quan đến lợi ích công cộng, nên Google sẽ xóa liên kết khỏi chỉ mục của nó để giảm khả năng hiển thị của nó.

Nếu Google từ chối yêu cầu, bạn có thể khiếu nại. Nếu liên kết bị xóa, nội dung vẫn có sẵn trực tuyến – thì khi cần tìm kiếm là rất khó khăn. Nó cũng có thể xuất hiện trên một trang web khác, làm phức tạp quá trình. Quyền được lãng quên không phải là một hệ thống hoàn hảo, nhưng đó là những gì chúng ta có.

Các hình thức thay thế khác của “quyền được lãng quên” cũng bắt đầu xuất hiện ở Hoa Kỳ. Chẳng hạn, California đã thông qua một đạo luật gần đây được gọi là “nút xoá”, đòi hỏi chức năng tương tự (đi thêm một bước nữa để yêu cầu xóa bỏ toàn bộ nội dung nhất định khỏi web), và Illinois và New Jersey đang nghiên cứu các luật tương tự. Một phiên bản liên bang của pháp luật cũng đang được tiến hành.

Điều này phù hợp với thái độ chung của thời đại: nhu cầu về trách nhiệm lớn hơn từ những người khổng lồ về công nghệ. Google cũng đang bị xem xét kỹ lưỡng vì cáo buộc vi phạm chống độc quyền, ban đầu ở EU độc quyền, và bây giờ ở Hoa Kỳ là tốt.

Sự phát triển mới nhất

Quay trở lại vào năm 2014, Google đã chống lại luật Quyền được lãng quên và tuyên bố nó là một hình thức kiểm duyệt Internet và vi phạm quyền người dùng. Giờ đây, Google đang tiến gần tới việc áp dụng các luật này một cách toàn diện hơn.

Theo chính sách cũ, liên kết “bị lãng quên” sẽ chỉ bị xóa khỏi các phiên bản của công cụ tìm kiếm cho các quốc gia khác-Google.com.uk. Người dùng có động cơ đúng sẽ chỉ đơn giản truy cập vào phiên bản Google của Google để tìm các liên kết đã bị xóa. Bây giờ, Google đã triển khai chức năng để ngăn chặn sự vi phạm này; Tất cả các yêu cầu xóa liên kết dựa trên nguồn gốc của tìm kiếm, vì vậy bất kỳ người dùng nào ở Vương quốc Anh sẽ không thể tìm thấy các liên kết bị lãng quên, cho dù họ sử dụng phiên bản nào của công cụ tìm kiếm. Sự suy đoán cho thấy rằng Google đã thực hiện thay đổi này dưới áp lực của chính quyền châu Âu.

Nó sẽ đi đến đâu từ điều này?

Thành thật mà nói, từ những vòng phỏng đoán từ chân lý của tôi. Tôi nghi ngờ rằng Google sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào để xóa nội dung khỏi sự tiếp cận của người dùng cho tới khi các cơ quan chính phủ quốc tế bắt buộc (hoặc gây áp lực). Động thái này, dù nhỏ, là sự nhượng bộ mà người khổng lồ tìm kiếm muốn sẵn sàng để duy trì vị trí tốt trên trường quốc tế.

Công ty không phải cách để giải quyết theo yêu cầu; Ví dụ như khi Tây Ban Nha thông qua một đạo luật đòi hỏi công ty phải trả một loại thuế cho các nhà văn các bài viết xuất hiện trong Google Tin tức, Google đã phản hồi bằng cách kéo toàn bộ tin tức google từ Tây Ban Nha.

Tin tức google

Với Google nhiều hay ít đã ngầm chấp nhận những yêu cầu mới này đối với các quy tắc lập chỉ mục, điều đó có nghĩa là Google có trách nhiệm đáp ứng thụ động các yêu cầu như vậy trong tương lai hay không? Điều này vẫn còn phải xem xét. Nó phụ thuộc vào việc các tổ chức quốc tế gây ra bao nhiêu áp lực trong công ty và sự quan trọng của vấn đề đối với Google. Ví dụ: xóa liên kết tới blog cá nhân đã bị mất một nửa từ 20 năm trước sẽ không mang lại hậu quả tương tự như kiểm duyệt thông tin có sẵn cho cả quốc gia về chính phủ của quốc gia đó.

Tôi đoán là, các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ và ở nước ngoài sẽ dần dần làm việc để giới thiệu mới, quy định tốt hơn để khuyến khích người sử dụng riêng tư và Google, miễn là những yêu cầu này là hợp lý và sẽ tuân thủ. Nhìn chung, điều này sẽ có ảnh hưởng tối thiểu đến cách chúng ta sử dụng các công cụ tìm kiếm, nhưng nó cho thấy chúng ta đang bước vào kỷ nguyên có trách nhiệm và trách nhiệm cao hơn đối với những người khổng lồ về công nghệ.

Bạn cần trợ giúp ?