Liệu chúng ta đang trên bờ vực tiếp theo của sự gián đoạn tìm kiếm ?

Liệu chúng ta đang trên bờ vực tiếp theo của sự gián đoạn tìm kiếm ?

Liệu chúng ta đang trên bờ vực của sự gián đoạn tìm kiếm tiếp theo?

Được rồi, vì vậy chúng ta đều biết rằng sự tìm kiếm trên thế giới không ngừng phát triển. Nó đã thay đổi, triệt để, bằng nhiều cách khác nhau kể từ khi nó được khởi đầu vào giữa những năm 1990. Tuy nhiên, hầu hết những thay đổi này đều đã được cải tiến dần dần và chậm chạp đến cốt lõi, thuật toán công cụ tìm kiếm ban đầu. Các chuyên gia tìm kiếm và nhà tiếp thị đã nhanh chóng lưu ý khi những điều này xảy ra; Ví dụ như khi Panda được thả, 11% các câu hỏi đã bị ảnh hưởng, và các nhà tiếp thị không thể nhận thấy sự biến động cực đoan này bởi vì họ đang theo dõi chặt chẽ các vị trí của họ.

Liệu chúng ta đang trên bờ vực tiếp theo của sự gián đoạn tìm kiếm ?

Nhưng người dùng không thực sự chú ý đến sự biến động này – đối với người dùng trung bình, sự thay đổi và cải tiến trong tìm kiếm rất chậm chạp đến mức họ không thể nhận ra một cách rõ ràng, giống như vậy thật khó để nói khi một đứa đang trẻ lớn lên, bạn nhìn thấy anh ta mỗi ngày .

Điều gì cấu thành một sự gián đoạn?

Do hiện tượng gia tăng này, khó phân loại những gì có thể coi là một công cụ tìm kiếm “gián đoạn”. Thông thường, sự gián đoạn công nghệ diễn ra cùng lúc – khi một sản phẩm mới được phát hành, một xu hướng mới bắt đầu, hoặc một công ty mới xuất hiện Thách thức các tiêu chuẩn. Giờ đây, tất cả các chỉ tiêu tìm kiếm đều có sẵn, “sự gián đoạn” nhỏ mà chúng tôi đã thực hiện (thường là dưới dạng các bản cập nhật của Google) không thể thực sự khẳng định là có nhiều ảnh hưởng như vậy. Hành vi tìm kiếm người dùng đã thay đổi nhiều trong 20 năm qua, nhưng một lần nữa, nó được thực hiện như vậy từng bước.

Tuy nhiên, khi biết điều đó, thế giới tìm kiếm có thể đang trên bờ vực của một sự gián đoạn lớn theo nghĩa thực tế nhất – một tập hợp các hiện tượng mới có thể biến tính chất của tìm kiếm trực tuyến trên đầu của nó. Và nó đã bắt đầu diễn ra.

Trí tuệ nhân tạo trên hai mặt trận

Sự gián đoạn đang đến dưới dạng trí tuệ nhân tạo (AI), và trong hai chế độ hoạt động riêng biệt, nó đã có ở đây:

  • AI đang cung cấp các loại trợ lý ảo mới. Các chương trình này bao gồm các chương trình như Siri, Cortana và Google Hiện hành và đang trở thành các chế độ tìm kiếm phổ biến hơn với tốc độ đáng kinh ngạc.
  • AI đang bắt đầu xử lý nhiều cập nhật công cụ tìm kiếm hơn. Thuật toán học máy như RankBrain cuối cùng cũng bắt đầu xuất hiện khi tương lai của công cụ tìm kiếm cập nhật.

Vì vậy, một mặt, bạn có AI can thiệp vào  thông qua cách người dùng đang tìm kiếm, và mặt khác, bạn có AI tiếp nhận quá trình cập nhật cho các công cụ tìm kiếm.

Chúng ta hãy cùng xem xét từng vấn đề và làm thế nào để chúng có thể bị coi là gây rối.

Trợ lý ảo

Rất có thể, bạn đã sử dụng một trợ lý ảo ít nhất một lần trong cuộc đời của bạn, và trong tương lai gần, bạn sẽ thấy mình sử dụng chúng nhiều hơn. Xem xét các chương trình này có thể gây ra sự gián đoạn tìm kiếm tiếp theo như thế nào:

  • Tính phổ biến tìm kiếm bằng giọng nói. Thứ nhất, điều quan trọng là phải giải quyết sự phổ biến ngày càng tăng của tìm kiếm bằng giọng nói nói chung. Theo một số ước tính, tìm kiếm bằng giọng nói đã đi từ 0 đến 50 tỷ lượt tìm kiếm mỗi tháng. Đó là một bước nhảy vọt, và nó sẽ trở nên to hơn. Điều đó có nghĩa là nhiều người đang sử dụng cụm từ thông tục và hoàn toàn từ bỏ các công cụ tìm kiếm truyền thống.

Liệu chúng ta đang trên bờ vực tiếp theo của sự gián đoạn tìm kiếm ?

  • Tìm kiếm xuyên quốc gia. Cũng cần phải nhận ra rằng hầu hết các trợ lý ảo không giới hạn ở một lĩnh vực tìm kiếm. Ví dụ: Cortana và Siri sẽ tìm kiếm trên Internet, thiết bị cục bộ, tài khoản trực tuyến và thậm chí các tệp trong thiết bị cục bộ của bạn cho các truy vấn tìm kiếm của bạn. Tìm kiếm không còn độc quyền trực tuyến và các tuyến giữa trực tuyến và ngoại tuyến đang bắt đầu mờ.
  • Ý định của người dùng và khả năng ngữ nghĩa. Các trợ lý ảo cũng đang trở nên chuyên nghiệp hơn trong việc nhận ra ngôn ngữ tự nhiên và ý định của người dùng, điều này có nghĩa là sẽ “tối ưu hóa” mọi thứ bằng một cách cụ thể hơn bao giờ hết và người dùng sẽ có các ý định tập trung nhiều vào việc tìm kiếm giải pháp hoặc nội dung.
  • Đang tìm kiếm. Trợ lý ảo cũng đang thúc đẩy nhiều tìm kiếm trên điện thoại di động và khi đang di chuyển, điều này làm thay đổi cách mọi người đặt câu hỏi. Họ cần nhiều câu trả lời ngay lập tức dựa trên vị trí hơn là các sản phẩm của các câu hỏi nghiên cứu dựa trên từ khóa đã được cân nhắc trước đây.

Học máy trong Tìm kiếm

Trước khi phát triển AI, bạn có các thuật toán học máy mới làm việc để thay thế công việc hướng dẫn sử dụng trước đây của cải thiện công cụ tìm kiếm. Điều này đã bắt đầu nhỏ, với một sửa đổi để Hummingbird được gọi là RankBrain, nhưng chúng ta có thể mong đợi để xem các phiên bản lớn hơn, tốt hơn của các thuật toán học máy học tại chỗ trong tương lai gần. Có ba cách chính nó có thể là một sự phá vỡ:

  • Micro-cập nhật. RankBrain không đưa ra những thay đổi lớn và sau đó đẩy họ đến một môi trường sống. Nó chạy qua hàng tấn cập nhật nhỏ trên cơ sở liên tục, có nghĩa là cải tiến gia tăng sẽ xảy ra ở một mức độ biến đổi thậm chí nhiều hơn nữa.
  • Đường dẫn không rõ ràng của sự phát triển. Vì con người sẽ không kiểm soát các cập nhật thuật toán mãi mãi, các thuật toán học máy có thể tìm kiếm các con đường phát triển mới, không quen thuộc – một số có thể trông rất khác với người dùng trung bình ngày nay. Toàn bộ cấu trúc và các định mức có thể được ghi đè cơ bản.
  • Tỉ giá hối đoái. Có lẽ điều đáng sợ nhất đối với ý tưởng học máy là tốc độ mà nó có thể phát triển. Với các thuật toán hoàn thiện bản thân và hoàn thiện làm thế nào để hoàn thiện bản thân, tốc độ phát triển có thể tăng vọt, để lại cho chúng tôi những nhà tiếp thị trong bụi.

Lời kết

Vì những công nghệ này vẫn đang được phát triển, rất khó để ước tính mức độ họ sẽ có thể định nghĩa lại các chỉ tiêu tìm kiếm người dùng. Tuy nhiên, các dấu hiệu sớm cho thấy hai dạng AI này mạnh mẽ, phổ biến, và vì thiếu một cụm từ ít phức tạp hơn, thay đổi trò chơi. Là một nhà tiếp thị, bạn không thể chuẩn bị cho tương lai theo bất kỳ cách nào cụ thể, vì ngay cả các nhà phát triển công nghệ cũng không chắc nó sẽ đi đến đâu, nhưng bạn có thể chuẩn bị cho mình bằng cách linh hoạt. Hàng rào bảo vệ của bạn với rất nhiều chiến lược dài hạn, cố gắng nhảy vào các xu hướng mới trước khi đối thủ cạnh tranh của bạn có thể, và luôn luôn sẵn sàng để thích nghi.

Bạn cần trợ giúp ?