Thiết kế website chuẩn SEO trên di động có gì khác biệt hay không?

Thiết kế website chuẩn SEO trên di động có gì khác biệt hay không?

Cách đây khoảng 6 năm trở về trước, khi nhắc đến thiết kế website thì có nghĩa là thiết kế web trên máy tính cá nhân bao gồm là máy tính xách tay và Máy tính bàn(PC). Tuy nhiên, song hành cùng với sự phát triển của công nghệ là sự phát triển của điện thoại thông minh, máy tính bảng với số lượng người dùng tăng trưởng mạnh điều này đã kéo theo làm website trên điện thoại, thiết bị di động ngày càng được chú trọng.

Website chuẩn SEO trên di động có thực sự quan trọng?

Tính trung bình thì có tới khoảng 50% người dùng Việt Nam đang sử dụng thiết bị di động, kết nối mạng và sử dụng thường xuyên ở trên đó. Điều này có thể thấy rằng, Việt Nam là nước có thứ hạng cao ở Châu Á – Thái Bình Dương và thế giới về việc số lượng người dùng thiết bị di động cũng như mạng internet.

Theo thống kê có tới 27% người Việt sử dụng máy tính để bàn để tìm kiếm thông tin, lướt mạng internet và hơn 18% người dùng di động cho mục đích này. Ngoài ra, 25% số người mua hàng trực tuyến thông qua máy tính để bàn và 20% mua hàng thông qua các thiết bị di động kết nối internet. Điều này có thể thấy rằng bên cạnh việc thiết kế website chuẩn SEO trên nền tảng PC thì thiết kế web chuẩn SEO trên di động là điều thật sự cần thiết cùng với đó là kết hợp thực hiện các chiến lược Marketing phù hợp hướng tới người dùng sử dụng thiết bị đi động.

Thiết kế website chuẩn SEO trên di động

Tại sao cần thiết kế web cho điện thoại di động?

  • Bắt kịp xu hướng sử dụng các thiết bị di động của người dùng hiện nay

Trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì số lượng người dùng điện thoại thông minh và các thiết bị di động ngày một tăng cao, thậm chí nó còn vướt qua số lượng người sử dụng máy tính bàn, máy tính xách tay. Bởi truy cập internet trên thiết bị di động vô cùng tiện dụng và tốn năng lượng, dù bạn đang ở ngoài đường, ở nhà hay đang đi du lịch thì cũng có thể truy cập tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng. Cùng với đó là giá thành của điện thoại di động ngày càng rẻ, tiếp cận phân khúc người dùng đa dạng hơn. Cho nên việc thiết kế website trên điện thoại và các thiết bị di động là điều cần thiết bắt kịp xu hướng của người dùng internet hiện nay.

  • Mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn trên website

Trong cuộc sống bận rộn như hiện nay thì người dùng luôn mong muốn sử dụng những dịch vụ tiện ích nhất cùng với đó là khi truy cập website bằng thiết bị di động thì người dùng muốn thao tác đơn giản nhất, tính điều hướng khoa học, thuận tiện đồng thời thông tin hiển thị nhanh chóng không để người dùng chờ đời lâu. Lúc này thiết kế website chuẩn SEO trên di động sẽ là cách mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng từ đó tạo ấn tượng tốt, mang lại trải nghiệm thú vị hơn, tăng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn.

  • Bán hàng trên điện thoại di động trở nên hiệu quả hơn

Website thân thiện và hiển thị tốt trên thiết bị di động là một trong những cách giúp mở rộng phân khúc khách hàng, tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn. Website thân thiện với thiết bị di động tăng trải nghiệm cho người dùng cũng như hỗ trợ người dùng mua hàng, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng, thuận tiện. Ngoài ra, website cho thiết bị di động còn là kênh hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quảng cáo, marketing online hiệu quả, tiếp cận khách hàng mục tiêu tốt hơn.

Nếu khi thiết kế web bán hàng không thân thiện với thiết bị di động thì bạn sẽ mất đi lượng lớn khách hàng tiềm năng sử dụng di động để tìm kiếm thông tin, khó tiếp cận khách hàng mục tiêu hơn.

  • Tương tác và kết nối với khách hàng tốt hơn

Smartphone không chỉ là công cụ để người dùng kết nối internet mà nó còn hỗ trợ người dùng thực hiện các cuộc gọi hay gửi tin nhắn nhanh chóng, thuận tiện thông qua các công cụ mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, zalo… Lúc này website bán hàng trực tuyến tích hợp số điện thoại cũng như các công cụ liên hệ trực tuyến thì khách hàng có thể liên hệ, tư vấn hay mua hàng một cách đơn giản thông qua điện thoại di động. Điều này có thể thấy rằng website chuẩn SEO trên di động giúp doanh nghiệp tương tác hiệu quả với khách hàng cũng như doanh nghiệp có thể giải đáp, hỗ trợ tối đa nhu cầu của người dùng.

  • Tối ưu trang web chuẩn SEO

Thiết kế web trên thiết bị di động là một trong những tiêu chí quan trọng để Google có thể đánh giá, xếp hạng thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm. Điều này có nghĩa là những website không thân thiện với thiết bị di động có thể bị đẩy xuống còn những trang web có giao diện thân thiện với thiết bị di động sẽ được Google ưu tiên có thứ hạng cao hơn. Vì thế mà có thể thấy rằng thiết kế website cho điện thoại là cách giúp doanh nghiệp tối ưu SEO trên trang web từ đó tăng lượng truy cập cho website, giảm thiểu thời gian tải trang hiệu quả, không để người dùng chờ đợi lâu.

Thiết kế web chuẩn SEO trên mobile

Thiết kế web SEO di động có khác gì so với thiết kế web SEO bình thường?

Đối với thiết kế web chuyên nghiệp, hoàn thiện cần phải đạt chuẩn SEO lẫn chuẩn di động. Yêu cầu về chuẩn SEO không chỉ giúp website dễ dàng tối ưu website trên các trang tìm kiếm mà nó còn là yếu tố chuẩn mobile mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, tăng khả năng mua hàng của doanh nghiệp. Chính vì vậy có thể thấy cả 2 yêu cầu này điều là cần thiết.

Bên cạnh đánh giá các yếu tố xếp hạng phổ biến như tiêu đề, mô tả, liên kết… thì Google còn căn tính vào một số yếu tố khác khi xếp hạng một trang web trên thiết bị di động.  Điều này đã tạo nên sự khác biệt khi SEO web di động và SEO bình thường từ đó dẫn đến những yêu cầu khác biệt khi thiết kế website chuẩn SEO di động.

  • Bố cục của trang web

Thiết kế web di động chuẩn SEO phải đảm bảo hiển thị đẹp, phù hợp trên màn hình di động cùng với đó là nội dung không được rộng hơn so với màn hình và thường sẽ không sử dụng thanh cuộn trang ngang mà thay vào đó sử dụng thanh cuộn trang dọc.

  • Khả năng truy cập

Các nút bấm, văn bản và hình ảnh có kích thước phù hợp, đủ lớn đồng thời có thể dễ dàng truy cập mà không cần phải thu nhỏ hay phóng to trong quá trình sử dụng

  • Tốc độ tải website

Tốc độ tải trang web là một yếu tố mà Google sẽ đánh giá website đó uy tín hay không để xếp hạng chúng sao cho phù hợp. Vì thế mà dù website phiên bản máy tính hay website trên di động cũng cần được quan tâm. Tuy nhiên Google sẽ quan tâm nhiều vào yếu tố tải trang web trên thiết bị di động hơn vì thế mà các doanh nghiệp khi thiết kế web di động chuyên nghiệp phải quan tâm, đảm bảo website có tốc độ tải trang tốt trên thiết bị di động.

  • Vị trí doanh nghiệp

Người dùng khi tìm kiếm thông tin trên thiết bị di động, Google có thể có những cơ sở dữ liệu chính sác hơn về vị trí của người dùng để từ đó đưa ra cho người dùng kết quả chính xác và phù hợp nhất với vị trị của họ. Vì thế lúc này website trên di động cần phải tích hợp vị trí của doanh nghiệp nhằm đưa người dùng đến với cửa hàng của mình. SEO local là một lựa chọn phù hợp vô cùng quan trọng mà bạn cần quan tâm.

  • Vị trí đặt quảng cáo

Việc đặt quảng cáo quá nhiều trên một website sẽ khiến người dùng khó chịu và Google sẽ không đánh giá cao vì điều này. Nếu website của bạn sử dụng adsense trên nền tảng di động hoặc các nền tảng quảng cáo khác thì hãy đảm bảo rằng website không vi phạm bất kỳ nguyên tắc nào của google trong việc đặt các vị trí quảng cáo trên website.

Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn khi thiết kế website di động uy tín, chuyên nghiệp. Nếu quý khách cần thiết kế website hoặc tư vấn, báo giá thiết web giá rẻ, vui lòng liên hệ với EXPRO Việt Nam qua Hotline: 0987.468.234 để được hỗ trợ, tư vấn một cách tận tình nhất, đưa ra giải pháp thiết kế web, marketing online phù hợp cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Công ty thiết kế web uy tín

Bạn cần trợ giúp ?