Sự phát triển của tìm kiếm ngữ nghĩa vào năm 2024

Sự phát triển của tìm kiếm ngữ nghĩa vào năm 2024

Xu hướng tìm kiếm phụ thuộc vào một số công nghệ tương tác chặt chẽ, và bạn cần phải biết họ đang thay đổi như thế nào nếu bạn muốn vượt lên đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là khi tốc độ thay đổi ngày càng nhanh. Các công nghệ thiết bị đã cho chúng ta các thiết bị di động và các dạng tìm kiếm địa phương phức tạp hơn, các công nghệ web giúp cho nhiều công ty tạo nhiều trang web sáng tạo hơn và công nghệ tìm kiếm thô giúp tìm kiếm nhanh hơn, dễ dàng hơn và nhiều hơn nữa Có liên quan đến người dùng (trong số các lớp công nghệ khác).

Trong số các công nghệ tìm kiếm, một trong những tìm kiếm ngữ nghĩa quan trọng nhất và nhanh nhất – là khả năng tìm kiếm các công cụ tìm kiếm để nhận ra và giải thích ngôn ngữ tự nhiên của các truy vấn của người dùng. Tìm kiếm ngữ nghĩa đang phát triển theo một số cách đáng kinh ngạc, và sớm hơn bạn bắt đầu thích nghi với chúng, thì tốt hơn.

Hummingbird (2013) Thuật toán Chim Ruồi

Thuật toán chim ruồi google

Trước khi chúng ta nhìn vào cách tìm kiếm ngữ nghĩa đang phát triển ngày hôm nay, chúng ta phải hiểu nó ban đầu ra sao. Quay trở lại vào đầu những năm 2000, không có gì gọi là “tìm kiếm ngữ nghĩa”, và nhận diện ngôn ngữ tự nhiên dường như là một giấc mơ xa vời. Công cụ tìm kiếm hoạt động bằng cách sử dụng một hệ thống bản đồ dựa trên từ khóa; Họ sẽ xác định một số từ khóa và cụm từ khóa nhất định trong truy vấn của bạn, sau đó tạo một danh sách các địa điểm trên web, nơi những cụm từ đó được sử dụng thường xuyên nhất và nổi bật nhất. Qua nhiều năm, quá trình này đã trở nên phức tạp hơn, loại bỏ các trang nhồi nhét từ khóa và tránh xa các cụm từ phức tạp hơn, nhưng về cơ bản nó hoạt động theo cùng một cách.

Bản cập nhật Hummingbird của Google đã thay đổi trò chơi khi phát hành vào năm 2013. Thay vì sử dụng từ khoá để tìm kết quả phù hợp nhất cho truy vấn, Hummingbird có thể giải thích ý định của một truy vấn người dùng dựa trên cách diễn đạt của nó và tìm các mục có liên quan từ đó. Sự nổi lên của nó đã đánh dấu một bước đi đáng kể từ chiến lược dựa trên từ khóa của các công cụ tối ưu hoá tìm kiếm, thay vào đó buộc các nhà tiếp thị nội dung phải cố gắng trả lời câu hỏi của người dùng, mối quan tâm và sở thích hơn.

RankBrain (2015)

RankBrain (2015)

Cuối năm ngoái, Google đã phát hành một thuật toán học máy mới cho Hummingbird được gọi là RankBrain. Mục đích của thuật toán là cải thiện khả năng tìm kiếm ngữ nghĩa của Hummingbird bằng cách dần dần học hỏi thêm về cách mọi người nói chuyện (và truy vấn vào các công cụ tìm kiếm). Mặc dù tìm kiếm ngữ nghĩa đã khá ấn tượng, nhưng nó phải vật lộn khi một truy vấn của người dùng đặc biệt dài dòng, phức tạp hoặc mơ hồ. RankBrain học hỏi từ những kinh nghiệm trước, chủ yếu cập nhật chính nó, và cuối cùng nó có thể phá vỡ các truy vấn phức tạp và không thể đọc được xuống các khối dễ quản lý hơn. Đó là dấu hiệu cam kết của Google đối với các giai đoạn cải tiến không bao giờ kết thúc mà không có bức tường thời gian và hậu cần giữa các kỹ sư và cập nhật thủ công, thuật toán tự động này sẽ có thể phát triển nhanh hơn bao giờ hết.

Rich Answers (Đang thực hiện)

Rich Answers

Bạn đã chắc chắn nhận thấy một sự gia tăng trong “câu trả lời phong phú”, đó là thuật ngữ được đưa ra cho các mục nhập súc tích trong SERPs nổi bật trên kết quả tìm kiếm tiêu chuẩn. Các hình thức này có thể dưới dạng hình ảnh, câu, đoạn, số hoặc bất kỳ loại câu trả lời nào có thể ngay lập tức và ngắn gọn giải quyết truy vấn của bạn (mà không bao giờ yêu cầu bạn nhấp qua một trang riêng). Đây là sự gia tăng trong tỷ lệ vì ba lý do:

  • Sơ đồ tri thức của Google đang tiếp tục mở rộng với nhiều thông tin hơn về nhiều chủ đề hơn
  • Hummingbird và RankBrain đang ngày càng trở nên tốt hơn khi hiểu các truy vấn của người dùng
  • Google muốn đưa ra các câu trả lời ngắn gọn và ngay lập tức bất cứ khi nào có thể

Đây là một trong những hiệu quả quan trọng nhất của việc tăng phân tích ngữ nghĩa, vì nó làm giảm sự phụ thuộc vào các trang web bên ngoài để trả lời các câu hỏi. Người ta cho rằng điều này cuối cùng sẽ làm giảm lưu lượng truy cập tìm kiếm đến tất cả các trang web, nhưng chúng tôi giải quyết vấn đề này để hỗ trợ người dùng tốt nhất.

Related Questions (đang thực hiện)

Related Questions

 

Những câu hỏi liên quan cũng đang có dấu hiệu tăng lên – đặc biệt là trong vài tháng qua. Bạn có thể thấy các trang này xuất hiện ở khoảng nửa chừng kết quả tìm kiếm của bạn, khiến bạn điều tra các câu hỏi tương tự hoặc được hỏi thường gặp liên quan đến truy vấn ban đầu của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy các câu trả lời cho những câu hỏi này thường khác với các câu trả lời đa dạng của họ, có nghĩa là một thuật toán riêng biệt có trách nhiệm tạo ra chúng. Không rõ ràng tất cả những mối quan hệ này có liên quan như thế nào, nhưng rõ ràng Google có một kế hoạch dài hạn để nhận dạng mẫu truy vấn ngoài sự hiểu biết về ngữ nghĩa cơ bản.

Theo dõi sự phát triển

Nếu bạn đã đọc bài viết này với một quan điểm SEO trong tâm trí, bạn có thể tự hỏi làm thế nào tất cả điều này ảnh hưởng đến bạn. Vâng, thật thú vị khi tìm hiểu cơ học bên trong và lịch sử của các khả năng tìm kiếm ngữ nghĩa của Google, nhưng những thông tin thực tế nào bạn có thể bỏ ra?

Trước tiên, hãy hiểu các lĩnh vực chính mà Google đang phát triển (thông qua cập nhật thủ công hoặc với các thuật toán học máy mới): tìm kiếm bằng giọng nói, hiểu biết về ngữ nghĩa, câu trả lời phong phú và các câu hỏi liên quan. Mối quan tâm chính của Google là tìm kiếm chính xác và liên quan thông tin vào tay người tìm kiếm một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất có thể.

Vì vậy, mục đích của bạn là giúp Google hoàn thành công việc. Dành nhiều thời gian để nghiên cứu các câu hỏi phổ biến trong ngành của bạn và viết câu trả lời cho họ. Khám phá những chủ đề phức tạp, thích hợp và định dạng vi mô cho trang web của bạn để Google có thể quét nó để tìm câu trả lời. Trở thành cơ quan có thẩm quyền và cung cấp thông tin mà người dùng của bạn muốn, và bạn sẽ được khen thưởng dưới hình thức khả năng hiển thị nhiều hơn. Nó đơn giản như vậy.

Tìm kiếm ngữ nghĩa không phải là đi xa bất cứ lúc nào, và cạnh tranh của bạn có thể đã được lập kế hoạch để chinh phục nó theo cách riêng của họ. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn kiểm tra, phân tích và định hình chiến lược của mình vào năm 2017 trở lên. Thành công trong SEO không phải là tìm kiếm cái gì đó hoạt động và gắn bó với nó mãi mãi; Đó là liên tục cải tiến cách tiếp cận của bạn để thích ứng với những xu hướng mới hấp dẫn này khi chúng xuất hiện.

Bạn cần trợ giúp ?