3 yếu tố quyết định thành công trong SEO 2020

3 yếu tố quyết định thành công trong SEO 2020

Năm 2020 là khoản thời gian được đánh giá là đầy biến động với việc các SEO-er trên toàn thế giới chứng kiến cơn lốc xoáy mang tên google đã càn quét các trang web chất lượng không đảm bảo.  Điều này đã ảnh hưởng đến dân làm seo, không biết phải SEO website thế nào để lên top bởi SEO ngày càng khó . Bài viết này sẽ đưa ra 3 yếu tố quyết định thành công trong SEO hiệu quả nhất, đồng thời cũng là cốt lõi nhất mang đến sự thành công của tôi trong việc SEO website.

3 yếu tố quyết định thành công trong SEO 2017

3 yếu tố quyết định thành công trong SEO  2017

 1. Làm cho google hiểu được vấn đề mà website của bạn đang đề cập đến (sự liên quan)

Googgle bot hoạt động như thế nào

Bạn đang cung cấp dịch vụ SEO website, vậy làm thế nào để google có thể hiểu được website của bạn đang nói về nó?

Dưới đây là 5 yếu tố giúp google hiểu được nội dung của một website được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về mức độ quan trọng theo ý kiến riêng của tôi.

 • Domain

Khi bạn đặt tên domain ( tên miền) có chứa từ khóa mà bạn muốn SEO, thì điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc seo của bạn. Nó giúp quá trình SEO của bạn trở nên đơn giản hơn khá nhiều

Tôi có ví dụ sau: tôi có tên miền là: thietkewebnhanh247.com, seoweb.com, dichvuseo.com. Khi tôi SEO từ khóa “dịch vụ SEO” thì việc tôi sở hữu website chứa tên miền dichvuseo.com chắc chắn sẽ dễ dàng lên, nhanh. Việc này sẽ giúp tôi tiết kiệm chi phí cũng như công sức bỏ ra so với những website có domain không liên quan.

Nếu phải xếp hạng mức độ từ khó đến dễ trong việc SEO các từ lên TOP thì có thể xếp như sau: dichvuseo.com > seoweb.com

Bởi lẽ khi tôi đặt tên seoweb thì google xác định 1 phần nào đó là “tôi sẽ viết về SEO”. Tương tự với dichvuseo thì google xác định “tôi sẽ viết về dịch vụ seo”. Lúc này, google chắc chắn sẽ cho tôi nhiều điểm hơn trong lĩnh vực SEO website này

Tất nhiên tôi sẽ không nói là domain chứa tên thương hiệu sẽ không tốt cho seo mà chỉ là những domain có chứa từ khóa về lĩnh vực bạn hoạt động sẽ có lợi thế hơn nhiều.

 • URL

Đặt tên cho URL( tên miền, tên link của website) cùng tên với lĩnh vực, chủ để của trang web. Đây được xem là cách hữu hiệu nhất để google cũng như người dùng có thể hiểu được nội dung trong website của bạn. Bởi vì, khi google nhìn vào website của bạn, thì yếu tốt được xem xét đầu tiên chính là domain, title, url bởi đây là 3 thứ quyết định phần lớn sự liên quan của trang web bạn

Bạn có thể đổi tên từ khóa vào URL của mình, song cách làm này sẽ dẫn đến việc over – optimize( tối ưu hóa quá liều) cho website của bạn. Đây là điều bạn nên tránh phải nếu muốn website của mình được google xếp hạng.

 • Anchor text

Anchor text là một từ hoặc cụm từ được chèn vào bài viết có chứa các liên kết dẫn đến một trang khác, đây cũng được xem là một yếu tố quan trọng giúp google bot theo dõi các link và hiệu được website của bạn.

Khi có người dùng tìm kiếm “dịch vụ seo”  thì google bot sẽ tiến hành lấy dữ liệu đã được google lưu trữ sẵn trước đó hoặc sẽ đi tìm kiếm những website tiềm năng nhất ứng với từ khóa này. Lúc này, website của bạn sẽ có khả năng nhảy lên trang nhất của google nếu website của bạn có các anchor text liên quan đến dịch vụ SEO dẫn link về

 • Title ( Tiêu đề trang web)

Title là yếu tố thứ 3 góp phần làm cho người đọc và google hiểu được chủ đề website của bạn.

Hãy nên lựa chọn những từ khóa có nhiều người dùng tìm kiếm nhất để bỏ vào title bởi title đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc SEO website lên top google. Bở khi google đánh giá website khi thu nhập các thông tin trên internet, google sẽ nhìn theo thứ tư ưu tiên: domain>Url> Title

 • Content

Yếu tố cuối cùng giúp google hiểu được website của bạn đang nói điều gì chình là content. Đây được xem là yếu tố quyết định thành công trong SEO hay không. Tuy đây không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng nó lại là yếu tố giúp website của bạn lên TOP google

Tuy nhiên tôi cũng đã từng thấy khá nhiều dự án SEO mà không hết có bất kì content nào. Ngoài độ liên quan trọng: Domain, url, title, anchor text mà vẫn lên top được.

Nói như vậy không phải là tôi phủ nhận content bởi seo thực chất cũng chỉ là một công cụ để marketing. Nếu bạn không có content nào thì làm sao bạn có thể bán hàng và xây dựng thương hiệu được?

Đối với bản thân tôi, content không thế thiếu khi làm marketing online. Hơn thế, có rất nhiều người ngoài kia, chỉ với chiến lược content marketing họ vẫn seo lên top với hàng loạt từ khóa nhờ vào sự viral của content trên internet đã giúp họ định hình, nâng tầm thương hiệu.

Còn khá nhiều cách khác nữa để google có thể hiểu được website của bạn. Tuy nhiên, theo tôi 5 yếu tố mà tôi nêu trên là những yếu tố nền tảng và quan trọng nhất.

Xem thêm: >>> Thiết kế web chuẩn SEO <<<

 1. Không được “over-optimize” website của bạn

 

Tôi đoán sẽ có khá nhiều bạn không biết đến thuật ngữ này, nhưng đây lại là điều khiến 95% seo ngoài kia “thoi thóp, lo lắng” không biết bao giờ mới lên top được hoặc làm mãi mà vẫn chỉ ở trang 2, trang 3 thậm chí còn chưa lọt top 100

over-optimize

Over-optimize (tối ưu hóa quá liều) là việc bạn nhồi nhét quá nhiều từ khóa với mật độ cao trong một bài viết hoặc gửi hàng nghìn các liên kết spam từ các blog comment, forum hoặc đồng thời cả 2 điều trên về trang web của chính bạn.

Over-optimize có thể đến từ onpage seo hoặc offpage seo hoặc cả hai. Có đến 95% seoer đều bị over-optimize offpage điều này dẫn đến việc trang web của họ bị google đánh giá thấp về mực độ tin tưởng cũng như không thể lên top dù bạn có đổ bao nhiêu công sức vào nó đi chăng nữa

Sau đây là một vài ví dụ đơn giản over-optimize xảy ra:

 • Onpage seo
 • Title tag của bạn là Macbook
 • Content của bạn chỉ có 500 chữ trong khi có đến 30 chữ trong đó là từ khóa
 • url của bạn liên tục lặp đi lặp lại một số từ khó liên tục: ví dụ: thietkewebnhanh247.com/dich-vu-seo/dich-vu-seo-tphcm
 • offpage seo
 • nhiều link dẫn đến website của bạn chỉ có đúng một anchor text( ví dụ: 50 link từ nhiều website khác nhau đều dẫn link duy nhất về một bài viết như dịch vụ làm Seo giá rẻ) hoặc là các anchor text đề là các anchor text từ khóa
 1. Website phải có sức mạnh và độ tin tưởng từ google

Yếu tố thứ 3 cũng là yếu tố cuối cùng chính là sức mạnh và độ tin tưởng cho chính website của mình thông qua việc tìm kiếm backlinks liên quan và xây dựng sự liên quan là khó khăn nhất.

Chắc hẳn bạn đang thắc mặc “google sẽ cho ai đứng top trong kết quả tìm kiếm khi có quá nhiều cung cấp dịch vụ SEO cùng thực hiện 2 cách trên?”

Câu trả lời chính là sức mạnh và độ tin tưởng của trang web. 2 yếu tố này được đánh giá chủ yếu dựa trên 2 điểm DA – domain authority  (hoặc đánh giá theo DR của ahrefs) và PA – page authority (hoặc UR theo Ahrefs) và TrustFlow (chỉ số của Majestic)

Nhiều người nghĩ rằng PR rất quan trọng đối với một website, tuy nhiên chỉ số này không nói lên được điều gì về website của bạn cả. Vì lí do đơn giản là kể từ năm 2013 google đã ngừng cập nhật PR của tất cả các trang web và đến tháng 2.2016 thì nó đã bị google loại bỏ khỏi thang điểm đánh giá.

Thay vào đó, để đánh giá chính xác hơn các website thì google đã đánh giá dựa trên DA, PA và Trust flow (TF) của Moz hoặc điểm DR (domain rate), UR (URL rate) từ Ahrefs và TF.

Điều này đã lý giải vì sao các trang web đạt được sự tin tưởng tuyệt đối hiện nay như amazon.com, bbc.com hay dantri.com, wikipedia, vnexpress … và các trang lớn khác lại dễ dàng đứng đầu trên bảng xếp hạng của Google.

Câu hỏi đặt ra hiện nay, làm sao bạn có thể tăng điểm DR và UR hay TF (TrustFlow) của website bạn lên? Cách dễ nhất đó là xây dựng những backlinks chất lượng nhất về website bạn. Còn bản thân tôi, tôi dùng PBN (Private Blog Network) là chủ yếu

Bạn cần phải hiểu rằng, thời điểm hiện tại 2017 đến sau này:

CHẤT LƯỢNG LÀ THỨ QUYẾT ĐỊNH, KHÔNG PHẢI SỐ LƯỢNG.

Vì vậy, hãy tập trung vào tìm kiếm và xây dựng backlinks chất lượng (càng nhiều càng tốt) chứ đừng nên tập trung lấy những backlinks không có giá trị với số lượng nhiều nữa.

Backlink trong seo bền vững

Nói một cách dễ hiểu, thì cách làm này cũng giống như việc bạn lấy được sự tin tưởng của tất cả mọi người (dù họ chẳng biết bạn là ai) khi bạn chụp hình chung với Bill Gate – tỉ phú nổi tiếng người Mĩ.

Dù bạn có là ai đi chăng nữa, thì trong bức ảnh ấy, một phần tài năng cũng như là sự nổi tiếng của Bill Gates sẽ truyền sang cho bạn, khiến mọi người tin rằng bạn nhất định phải có điều gì đó đặc biệt (về tài năng, hoặc sự giàu có chẳng hạn) thì mới xuất hiện cùng với Bill Gates như vậy (dù rằng có thể bạn chẳng có tài năng nào).

Việc nay so với việc bạn chụp hình với 5000 người thì chụp hình bắt tay với một mình Bil Gates thôi thì cũng đã đủ rồi.

3 yếu tố này theo tôi là quan trọng nhất vì nó chính là vấn đề cốt lõi, nền tảng mà bất kỳ seoer nào cũng cần phải nắm rõ bởi nếu không nắm rõ hoặc hiểu sai vấn đề thì website của bạn sẽ không thể nào lên top được hoặc nếu có nó sẽ không bền vững theo thời gian. Chúng tôi hi vọng rằng với bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan nhất và định hướng làm seo sắp tới cho bạn và công việc của mình.

Xem thêm: Kế hoạch chiến lược seo google 2021

 

Bạn cần trợ giúp ?