9 sai lầm thường gặp khi cài đặt auto chatbot Marketing

9 sai lầm thường gặp khi cài đặt auto chatbot Marketing

Một trong những giải pháp để tăng khả năng chốt đơn hàng, hỗ trợ chăm sóc khách hàng nhanh chóng, dễ dàng trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay chính là sử dụng chatbot tự động. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về chatbot là gì? Cách cài đặt chatbot marketing sao cho hiệu quả tránh những sai lầm không đáng có thì không phải ai cũng biết. Hôm nay EXPRO Việt Nam sẽ chia sẻ phần nào về 9 sai lầm thường gặp khi cài đặt chatbot Marketing giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cài đặt chatbot Marketing

Chatbot là gì?

Chatbot được hiểu một cách đơn giản là hệ thống trả lời tự động cho khách hàng , có thể hoạt động 24/7 ổn định. Các doanh nghiệp, cửa hàng bán hàng online thường xem phần mềm chat trực tuyến là một kênh chăm sóc khách hàng hiệu quả, chuyên nghiệp có thể giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng trong khi đó chi phí thuê nhân công được giảm thiểu tốt hơn.  Ngoài ra, việc cài đặt chatbot còn giúp khách hàng cảm thấy yên tâm và hài lòng hơn khi hoạt động, mua hàng trên trang web của doanh nghiệp.

Các loại chatbot hiện nay:

Có khá nhiều cách để phân loại chatbot nhưng dưới đây là cách cài đặt chatbot phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

 • Chatbot bán hàng
 • Chatbot trò chuyện theo kích bản
 • Chatbot chăm sóc khách hàng
 • Chatbot trò chuyện theo từ khóa
 • Chatbot trò chuyện theo kịch bản
 • Chatbot trò chuyện theo ngữ cảnh

Các cửa hàng truyền thống hoạt động thường sẽ thuê nhân viên để hỗ trợ, chăm sóc khách hàng ngay tại cửa hàng. Nhưng khi bán hàng, kinh doanh online thì thường các doanh nghiệp sẽ chú trọng nhiều vào kênh bán hàng trực tuyến và thường quên mất việc chăm sóc khách hàng. Các cửa hàng kinh doanh trực tuyến chú trọng vào các chiến dịch marketing PPC mà quên mất việc chăm sóc khách hàng ngay trên website thì không khác nào yêu cầu khách hàng phải đến cửa hàng để xem sản phẩm trước khi đưa ra quyết định.  Lúc này phần lớn khách hàng sẽ lựa chọn website bán hàng khác thay vì sản phẩm do bạn cung cấp. Nắm bắt điều này các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh online đã và đang sử dụng phần mềm chat trực tuyến để có thể trò chuyện, hỗ trợ khách hàng truy cập giúp họ dễ dàng mua hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Để gia tăng tỉ suất bán hàng, chatbot ngày càng được quan tâm và sử dụng phổ biến. Công cụ này ngày càng thịnh hành nhằm khai thác tốt, phục vụ hiệu quả công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh không thể ứng dụng thành công chatbot như mong đợi bởi những sai lầm khi sử dụng chatbot. Vậy những sai lầm thường gặp khi cài đặt chatbot marketing cần lưu ý là gì? Dưới đây là 9 sai lầm thường gặp khi cài đặt chatbot Marketing mà bạn có thể tham khảo.

Sai lầm khi cài đặt chatbox marketing

 • Thiếu chiến lược phù hợp

Chatbot là một công cụ chăm sóc khách hàng hiệu quả để có thể biến những khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành của mình. Vì thế mà việc xây dựng cho mình một chiến lược, kế hoạch rõ ràng ngay từ ban đầu khi thiết kế web là điều cần thiết.

Và công việc đầu tiên bạn cần làm là xác định mục tiêu kinh doanh của mình một cách rõ ràng. Cùng với đó là xác định rõ về lượng người dùng, doanh thu mong muốn cũng như chi phí mà mình có thể bỏ ra. Ngoài ra, bạn nên thu thập thông tin, dữ liệu khách hàng, điều mà khách hàng cần trên một website cũng như cách để có thể giữ chân được người dùng một cách hiệu quả. Để từ đó có thể xây dựng cho mình chatbot marketing phù hợp.

 • Không có trang web chuyên dụng riêng cho mình

Để chatbot marketing có thể hoạt động thì bạn sẽ cần phải xây dựng cho mình một website riêng. Thiết kế web chuyên nghiệp không chỉ là cách truy cập thống nhất vào chatbot của mình mà nó còn được tối ưu SEO, đưa sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng mục tiêu, tạo uy tín, chuyên nghiệp cho sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp đồng thời tăng tính tương tác, liên kết giữa khách hàng và doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn.

 • Tạo nhiều chatbot rác

Việc hỗ trợ, chăm sóc khách hàng thông qua sử dụng chatbot là điều cần thiết nhưng nó không có nghĩa là bạn nên lạm dụng chúng tạo ra nhiều chatbot. Điều này sẽ gây ra tác dụng ngược thậm chí người dùng cảm thấy khó chịu thoát khỏi trang web của bạn ngay lập tức vì những bất tiện, phiền phức trong quá trình sử dụng.

Vì thế thay vì lạm dụng chúng thì bạn nên thiết kế một chatbot trên trang web chuyên nghiệp để có thể thương tác khách hàng hiệu quả, liên lạc khi cần thiết. Ngoài ra, hạn chế các tin nhắn khuyến mãi, chỉ gửi những thông tin quan trọng nhằm truyền tải thông tin đến khách hàng hiệu quả, tránh gây ra những bất tiện, khó chịu cho người dùng.

 • Cung cấp thiếu thông tin

Người dùng khi tìm đến sự trợ giúp của chatbot là có nghĩa họ đang cần trợ giúp về việc tìm kiếm thông tin, hỗ trợ mua hàng. Vì thế mà doanh nghiệp của bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin một cách cụ thể chi tiết nhất cho khách hàng bao gồm cả giá cả, chất lượng của sản phẩm cho đến những đánh giá của người dùng để từ đó khách hàng có thể nắm bắt thông tin một cách hiệu quả từ đó người dùng cũng đánh giá cao sự chuyên nghiệp của bạn hơn

 • Sử dụng tên gọi đại trà thậm chí là không có tên

Doanh nghiệp để có thể tạo được ấn tượng với khách hàng, phân biệt với các đối thủ đòi hỏi phải có một tên gọi riêng và chatbot cũng không ngoại lệ điều này. Một tên gọi chatbot ấn tượng chính là cách để khách hàng có thể nhớ đến bạn lâu hơn, phân biệt nó với vô số các chatbot trực tuyến khác. Cùng với đó, một chatbot ấn tượng sẽ giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm và tương tác hiệu quả hơn với doanh nghiệp. Vì thế đừng sử dụng tên gọi đại trà thậm chí là không sử dụng tên cho chatbot của mình

 • Không cá nhân hóa chatbot của mình

Mặc dù chatbot là hệ thống trả lời tự động nhưng bạn cũng cần phải cá nhân hóa chúng và tạo ra cho mình một chatbot marketing có một tính cách riêng biệt tránh việc thiết kế bot đơn điệu gây nhàm chán cho người dùng. Việc cá nhân hóa bot của mình được xem là giải pháp marketing phù hợp, tăng tương tác với khách hàng, tăng tính cạnh tranh với các thương hiệu khác.

 • Không thử nghiệp trước khi áp dụng

Chatbot là một công nghệ mới vì thế bạn nên kiểm thử trước khi cho ra mắt tránh những sai lầm trong quá trình hoạt động. Thông thường chatbot sẽ gặp một số lỗi như bot không phản hồi…. ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Vì thế hãy đảm bảo rằng chatbot marketing hoạt động ổn định, đảm bảo hoạt động như mong đợi

 • Không đầu tư chuyên gia về CNTT để xây dựng chương trình cho bot

Để có cho mình một chiến lược chatbot marketing mang lại hiệu quả tối ưu thì bạn cần phải xây dựng chu đáo mọi mặt trước khi thực hiện chúng. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc xây dựng chương trình bot, thiết kế web thì việc thuê một chuyên gia kỹ thuật am hiểu về công nghệ thông tin là điều cần thiết nhằm đảm bảo chatbot hoạt động hiệu quả, ổn định

 • Thường xuyên đánh giá sự hiệu quả của bot

Mặc dù chatbot là một hệ thống tự động được đánh giá là thông minh nhưng nó cũng chỉ là một hệ thống được lập trình sẵn nên không thể đảm bảo được nó hoạt động hiệu quả được 100%.  Thay vào đó nó sẽ gặp ít nhiều khó khăn trong việc nắm bắt bối cảnh, cuộc trò chuyện hay phân tích thông tin dữ liệu.

Lúc này việc đánh giá hiệu quả của chatbot là điều cần thiết. Bạn có thể dựa vào thông tin phân tích của các bản ghi trước đó cùng với việc quét để lặp lại các vòng lặp để từ đó đánh giá sự hiệu quả của chatbot, khắc phục các lỗi có thể xảy ra khi sử dụng chatbot. Cùng với đó là thường xuyên điều chỉnh, nâng cấp chatbot để có thể có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. Thường xuyên kiểm tra chatbot nhằm kịp thời phát hiện và có kế hoạch khắc phục, hạn chế sai lầm để có cho mình kế hoạch chatbot marketing hiệu quả tối ưu.

Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích một phần nào đó cho quý khách hàng trong hoạt động bán hàng, marketing online của doanh nghiệp xây dựng cho mình một kế hoạch chatbot marketing phù hợp. Nếu còn câu hỏi cần giải đáp hỗ trợ tư vấn về dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, chuẩn SEO, quý khách vui lòng liên hệ EXPRO VIỆT NAM qua hotline: 0987.468.234 –  0989.069.632 để được các chuyên viên hỗ trợ, đưa ra giải pháp marketing phù hợp nhất.

Xem thêm: Giá thiết kế website

Bạn cần trợ giúp ?