Tại sao khi thiết kế website phải bàn giao mã nguồn?

Tại sao khi thiết kế website phải bàn giao mã nguồn?

Tại sao khi thiết kế website phải bàn giao mã nguồn?

Nhu cầu thiết kế website ngày một tăng cao khi mà hiện nay hàng triệu người trên thế giới đều sử dụng internet và xem đây là nơi lý tưởng để tìm kiếm thông tin, mua sắm hàng hóa dịch vụ. Để cấu thành nên website đòi hỏi phải có đủ 3 thành phần là Hosting(Nơi lưu trữ hình ảnh, thông tin dữ liệu của web), domain(Là tên miền của web) và Source code(Là mã nguồn lập trình lên chương trình web). Hàng ngày, EXPRO VIETNAM nhận được một số câu hỏi của khách hàng về vấn đề có bàn giao mã nguồn website sau khi thiết kế web xong hay không? Bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về source code cũng như giải đáp một số câu hỏi về chúng. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Tại sao khi thiết kế website phải bàn giao mã nguồn? nhé!

Tại sao khi thiết kế website phải bàn giao mã nguồn?

Source code(Mã Nguồn) là gì?

Source code hay (mã nguồn) là những bộ mã chương trình tạo bởi các lập trình viên khi sử dụng ngôn ngữ lập trình nhất định như PHP, Nodejs, Java, ASP.Net…

Mã nguồn sẽ tập hợp nhiều dòng lệnh khác nhau để tạo nên một thao tác nào đó trên website. Khi người dùng truy cập vào website đó và thưc hiện một thao tác bất kỳ thì dòng lệnh này sẽ khởi động và trả về kết quả như đã được lập trình sẵn trước đó.

Tuy nhiên đối với lập trình Script như JavaScript thì thuật ngữ về mã nguồn không được áp dụng do nó chỉ có một dạng mã nhất định.

Tầm quan trọng của source Code:

Mã nguồn website không chỉ đơn giản là những dòng lệnh hỗ trợ bạn xây dựng website đẹp với nhiều tính năng, tiện ích mà nó còn ảnh hưởng khá nhiều đến việc xây dựng website cũng như một trong những yếu tố tác động đến việc SEO website trên Google có hiệu quả hay không.

Ngoài ra mã nguồn sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề bảo mật website, tránh sự tấn công của các đối tượng xấu nhằm đánh cắp thông tin, gây hại cho website của bạn.

Mã nguồn website

Các loại mã nguồn hiện nay:

Hiện nay trên thị trường có 2 loại mã nguồn chính là mã nguồn mở và mã nguồn đóng (mã nguồn bản quyền)

Mã nguồn mở:

 • Là các phần mềm miễn phí và được công khai mã nguồn. Ai cũng có thể download mã nguồn để điều chỉnh lại cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Mã nguồn mở có một cộng đồng lớn các lập trình viên tham gia phát triển, với hàng ngàn người sử dụng phản hồi. Nó được kiểm duyệt của chính đơn vị phát hành nên sẽ có tính bảo mật cao. Tốc độ cập nhật lỗi nhanh và được kiểm chứng bởi cộng đồng.
 • Do các hacker cũng đều có mã nguồn. Nên trong trường hợp các lỗi chưa được thông báo, website của bạn có thể bị tấn công.

Mã nguồn đóng 

 • Đây là mã nguồn do chính các công ty thiết kế web chuyên nghiệp đầu tư hoặc cá nhân xây dựng riêng để chủ động trong việc làm website cho khách hàng. Do đó toàn bộ chức năng của web đã được hoàn thiện, tích hợp sẵn trong source code.
 •  Được thiết kế và xây dựng theo từng yêu cầu cụ thể. Không dư thừa các chức năng không cần sử dụng, có cơ chế bảo mật riêng. Mã nguồn chỉ do đơn vị lập trình nắm giữ nên hạn chế được một phần các cuộc tấn công.
 • Tốc cập nhật phụ thuộc vào đơn vị phát triển. Do có quy trình riêng về bảo mật nên chỉ có đơn vị phát triển có thể điều chỉnh được.

Tại sao khi thiết kế website phải bàn giao mã nguồn?

Việc sở hữu source web sau khi công ty thiết kế web bàn giao website cho bạn là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bởi nếu đơn vị làm web không giao hoàn toàn mã nguồn cho bạn điều này sẽ khiến bạn phụ thuộc vào họ. Và nếu trong quá trình sử dụng, bạn cảm thấy không hài lòng về trang web và không muốn sử dụng dịch vụ bên đơn vị thiết kế website đó nữa thì khả năng cao bạn sẽ mất luôn trang web của mình hoặc có thể bỏ ra một khoản chi phí lớn để mua lại chúng. Vì thế, bạn hãy lựa chọn cho mình một công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp có tính bảo mật cao và luôn bàn giao mã nguồn cho khách hàng sau khi làm web.

Một số lợi ích khi được bàn giao mã nguồn website:

 • Seo web Google tốt hơn cấu trúc trang đa dạng độc lập
 • Không mất các khoản phí duy trì website hàng năm (Ngoài các phần như Hosting, Tên miền)
 • Dễ dàng chuyển website đi bất kỳ hosting nào khác mà không bị phụ thuộc.
 • Dễ dàng nâng cấp trang web trong quá trình sử dụng
 • Dễ dàng phát triển tính năng bởi đơn vị khác hoặc cá nhân lập trình khác mà không phụ thuộc đơn vị cũ

Vì thế trước khi tiến hành ký hợp đồng, bạn nên hỏi rõ ràng xem công ty thiết kế website có bàn giao mã nguồn cho bạn hay không? Nếu không bàn giao thì bạn hoàn toàn sẽ phụ thuộc vào công ty thiết kế web đó. Vì thế, để đảm bảo hiểu quả sử dụng lâu dài bạn nên hỏi rõ, tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định làm web.

Dịch vụ thiết kế web tại EXPRO Viêt Nam luôn cam kết bàn giao 100% mã nguồn gốc cho khách hàng giúp khách hàng luôn chủ động, dễ dàng quản lý, nâng cấp khi cần thiết. Liên hệ ngay: 0987.468.234. EXPRO Việt Nam rất hân hạnh phục vụ quý khách.

Bạn cần trợ giúp ?