Cách lập kế hoạch chiến lược SEO doanh nghiệp năm 2021

Cách lập kế hoạch chiến lược SEO doanh nghiệp năm 2021

Sử dụng hướng dẫn toàn diện này để lập kế hoạch chiến lược SEO cho doanh nghiệp của bạn – từ các khía cạnh cơ bản đến giao tiếp giữa các nhóm cũng như các nhóm và công cụ.

Hầu hết các tổ chức cấp doanh nghiệp đều mong đợi một chiến lược cho SEO trước khi năm tài chính bắt đầu.

Trải qua quá trình này nhiều lần khi làm việc và triển khai rất nhiều dữ án SEO website, Công ty thiết kế web Expro Việt Nam đã tổng hợp lại những điều cần cân nhắc khi đưa ra chiến lược của bạn mà chúng tôi tham khảo bài viết có uy tín kiến thức Seo.

Lập kế hoạch chiến lược SEO doanh nghiệp của bạn

Google liên tục cập nhật và tối ưu hóa kết quả tìm kiếm của mình dựa trên ý định của người dùng .

Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ ý nghĩa của những thay đổi này để hiểu Google đang đi đến đâu và xác định các cơ hội phát triển.

Bạn có thể tìm thấy một số cơ hội mới nhất bằng cách xem các bản phát hành bằng sáng chế của Google trong vài năm qua (AI (hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo), RankBrain, BERT, EAT., V.v.), cập nhật các phương pháp hay nhất về nguyên tắc quản trị trang web và các tìm kiếm thịnh hành.

Chiến lược SEO của bạn cho SEO doanh nghiệp phải phản ánh tất cả các xu hướng mới nhất với việc bổ sung các kế hoạch cải tiến nhóm và trợ giúp bổ sung để tăng hiệu quả.

Dưới đây là phác thảo được đề xuất thiết lập chiến lược của bạn để bao gồm tất cả những gì quan trọng ngày nay trong SEO Google và chiến lược SEO doanh nghiệp.

 • SEO nền tảng kỹ thuật
  • Các vấn đề đã báo cáo của Google Search Console
  • Báo cáo Thu thập thông tin – Nội dung và Sửa một số lỗi
  • Cải thiện tốc độ trang
  • Trang trên thiết bị di động được tăng tốc (AMP)
 • Phát triển dữ án
  • Nhóm từ khóa
  • Xu hướng Tìm kiếm Từ khoá Mới
  • Tối ưu hóa Khám phá
  • Cơ hội Hộp trả lời
 • Tối ưu hóa Neural Matching (hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo)
  • Điều chỉnh nội dung hiện tại
  • Điều chỉnh backlink nội bộ
 • Liên lạc giữa các tổ chức
  • Truyền thông SME
  • Truyền thông kỹ thuật
  • Liên lạc với các bên liên quan chính
 • Nhóm và Công cụ
  • Cơ quan và nhà tư vấn
  • Bổ sung đội
  • (Các) Công cụ Báo cáo và Thu thập thông tin

Đề cương không phải là “một kích thước phù hợp với tất cả” vì mọi tổ chức đều khác nhau.

Hãy đi sâu hơn vào từng điểm để bạn có thể quyết định xem những gì tôi đề xuất có phù hợp với tổ chức của bạn hay không.

SEO nền tảng kỹ thuật

Tại sao

Mọi tổ chức SEO doanh nghiệp mà tôi đã từng làm việc luôn cần một số hình thức SEO kỹ thuật và / hoặc nền tảng.

Nếu một trang web có vấn đề xuất hiện trong Google Search Console hoặc các công cụ báo cáo khác, thường xuyên hơn bất kỳ nỗ lực nào được thực hiện để tăng SEO từ các chiến lược tăng trưởng sẽ không thành công.

Chìa khóa của phần này của chiến lược là thông báo rằng phần này phải linh hoạt.

Giờ kỹ thuật lập trình phải luôn được phân bổ để sửa lỗi và các dự án lớn hơn để giải quyết mọi vấn đề lớn.

KPIs

Báo cáo về thành công cho SEO kỹ thuật của bạn ở cấp độ doanh nghiệp có thể khác nhau.

Nếu báo cáo về việc tăng doanh thu, hãy ước tính sự cải thiện tổng thể 0,5 hoặc toàn bộ vị trí cho tên miền chính, dẫn đến tăng CTR và do đó tăng doanh thu từ lưu lượng truy cập bổ sung.

Tôi đã tìm thấy một số tổ chức mà tôi làm việc tuyên bố rằng các bản sửa lỗi kỹ thuật SEO thuộc một cách đơn giản “keep the lights on” (giống như kiểm tra xử lý và quy trình kỹ thuật chung) và do đó sẽ không cần bất kỳ kết quả hiệu suất quan trọng nào.

Nhận các đề xuất được cá nhân hóa của bạn trong 3 bước đơn giản.
Nhanh chóng xác định các khu vực để tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo Microsoft của bạn với báo cáo miễn phí của chúng tôi.

Dù bạn quyết định thêm gì cho các dự án hoặc danh sách kiểm tra, tôi thực sự khuyên bạn nên đưa điều này vào chiến lược của mình, bất kể nền tảng trang web của bạn tốt đến mức nào (hoặc tệ đến mức nào).

Các vấn đề đã báo cáo của Google Search Console và Bing

Error 500, soft 404 , Google AMP, Google dữ liệu cấu trúc, tốc độ thu thập dữ liệu, v.v. Tất cả những lỗi này phải được kiểm tra thường xuyên và giải quyết nhanh chóng nếu có bất kỳ điều gì xảy ra.

Báo cáo Thu thập thông tin: Nội dung & Sửa một số lỗi

Hy vọng rằng tổ chức của bạn có các công cụ thu thập thông tin để báo cáo về các vấn đề mà Google hoặc Bing sẽ không cho bạn biết.

Nội dung tương tự hoặc trùng lặp, URL không tuân thủ, sự cố chuẩn, sự cố liên kết nội bộ (Backlink), v.v., tất cả đều phải được sửa chữa giống như các sự cố được báo cáo của GSC và Bing.

Cải thiện tốc độ trang

Mặc dù tốc độ trang rất quan trọng đối với SEO, nhưng nó cũng quan trọng đối với việc cải thiện chuyển đổi.

Nếu tổ chức của bạn có tối ưu hóa chuyển đổi hoặc trải nghiệm người dùng thì đây là cơ hội tốt để liên kết với các nhóm bổ sung để có được nhiều hiển thị hơn và ưu tiên bất kỳ bản sửa lỗi nào được xác định để cải thiện tốc độ trang.

Tôi thường sẽ xác định các trang (hoặc tập hợp các trang) có giá trị SEO tốt nhưng có xu hướng chậm và xác định KPIs cho một thời điểm cụ thể ở cấp độ “thời gian để tương tác” (TTI).

Google AMP

Nếu công ty của bạn không có AMP, đây là cơ hội tốt để thiết lập chiến lược về những trang nào nên có đối tác AMP.

Nếu bạn có AMP, rất có thể chúng sẽ cần cải tiến hoặc có thể cần một số bản sửa lỗi trong năm.

Phân bổ thời gian theo chiến lược xác định vị trí của các trang và công việc cần hoàn thành với AMP.

Mọi tổ chức đều khác nhau, vì vậy hãy thêm bất kỳ vấn đề nào bạn hiện có hoặc có thể gặp khi các công cụ tìm kiếm cập nhật thuật toán hoặc cập nhật nguyên tắc của họ.

Bằng cách phân bổ thời gian kỹ thuật cho SEO kỹ thuật, điều này sẽ tránh được bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc ưu tiên và tranh giành nguồn lực vào cuối năm để đảm bảo công việc sẽ hoàn thành và trang web sẽ thấy những cải thiện từ công việc SEO vào cuối năm.

Phát triển Dự án

Tại sao

Chỉ chơi “whack a mole ” không hiệu quả đối với SEO doanh nghiệp.

Lập kế hoạch cho các chiến lược lớn hơn tập trung vào tiềm năng tăng trưởng sẽ cho tổ chức của bạn thấy rằng bạn có thể tác động đến việc kinh doanh theo hướng tích cực với SEO.

Hiểu xu hướng, cơ hội vị trí mới (khám phá, hộp câu trả lời, v.v.) và từ khóa đang được đối tượng mục tiêu của bạn tìm kiếm là chìa khóa.

Tại Nordstrom, nhóm của tôi đã gặp gỡ những người mua đang xác định xu hướng thời trang mỗi mùa. Chúng tôi sẽ xem xét các nhà thiết kế mới và sắp ra mắt, các thương hiệu đang thịnh hành và các xu hướng phong cách mới đang tung ra thị trường.

Nhóm SEO của tôi đã sử dụng các báo cáo để xem những gì mọi người đang tìm kiếm, điều này giúp chúng tôi nhắm mục tiêu các cụm từ đó và các cụm từ có liên quan (để đối sánh thần kinh) và tạo các trang cho họ mà nhóm bán hàng đã thêm sản phẩm cho họ.

Tại Groupon, chúng tôi đã sử dụng các xu hướng tìm kiếm local (địa phương) với những việc phổ biến để làm, thức ăn và nhà hàng thời thượng, v.v.

GitHub tập trung vào các điều khoản nhấn mạnh tính bảo mật được cung cấp, quy trình làm việc CI / CD, công cụ quản lý dự án và nhiều điều khoản liên quan khác.

Nếu bạn không biết phải tối ưu hóa những gì vào đầu năm, hãy xác định một chiến lược được gọi là “xu hướng theo mùa” hoặc “xu hướng thực phẩm” phân bổ thời gian từ các nguồn lực cần thiết để tối ưu hóa khi bạn sẵn sàng xác định chúng.

KPIs

Báo cáo về các cơ hội phát triển có lẽ dễ dàng hơn các chiến lược khác mà bạn sẽ có trong kế hoạch SEO của mình.

Với một phân tích từ khóa đơn giản, bạn sẽ có thể:

 • Ước tính số lần hiển thị từ khối lượng tìm kiếm (sử dụng phần trăm khối lượng tìm kiếm dựa trên thứ hạng tiềm năng chứ không phải toàn bộ khối lượng tìm kiếm).
 • Tính toán tỷ lệ nhấp dựa trên vị trí ước tính (sử dụng báo cáo CTR hiện tại của bạn cho mỗi vị trí trung bình).
 • Tính toán doanh thu dựa trên tổng doanh thu hiện tại trên mỗi lượt truy cập (hoặc cụ thể cho các trang bạn đang cải thiện để có con số chính xác hơn).

Đối với hộp Khám phá và Trả lời, hãy sử dụng các con số hiện tại của bạn và ước tính phần trăm lưu lượng truy cập tăng, sau đó là doanh thu.

Tối ưu hoá Từ khoá

Nhìn vào bất kỳ loại  báo cáo chênh lệch rằng bạn có thể đạt được một số tiềm năng.

Một số khả năng cải tiến dễ dàng bao gồm:

 • Các thuật ngữ mà bạn nhận được thứ hạng có lượng tìm kiếm cao nhưng trang kiếm tiền không tốt.
 • Các trang có số lần hiển thị cao và vị trí ở trang thứ hai.

Xu hướng Tìm kiếm Từ khoá Mới

Đây là lúc xu hướng của bạn phát huy tác dụng. Đặt chiến lược xung quanh các cơ hội mới có thể giúp bạn vượt lên trước đối thủ.

Tối ưu hóa Khám phá

Khám phá từ khóa đóng một vai trò quan trọng trong tìm kiếm.

GoogleBing đang dự đoán những gì người dùng muốn trước khi họ tìm kiếm.

Nếu trang web của bạn không được tối ưu hóa cho điều này, thì bạn đang bỏ lỡ.

Google Quick Answer Box( Google Datastructed Answer)

Google Answer đã xuất hiện được một thời gian và đã được chứng minh là sinh lợi cho SEO.

Các trang web đã dành thời gian để tối ưu hóa và kiếm tiền từ vị trí này đang giành chiến thắng trong trò chơi SEO.

 

Tối ưu hóa Neural Matching (Hệ thống trí tuệ nhân tạo)

Tại sao

Google thường xuyên phát hành các bản cập nhật về thuật toán neural matching.

Điều này có ý nghĩa gì đối với SEO doanh nghiệp?

Tập trung vào mục đích của người dùng hơn là chỉ tối ưu hóa trang cho một từ khóa đang trở nên quan trọng hơn đối với thành công của bạn.

Rất có thể ở cấp độ doanh nghiệp, trang web đã được tối ưu hóa cho SEO trong quá khứ và cần được cập nhật một chút.

KPIs

Cho rằng đây là một cải tiến đối với những gì đã tồn tại, bạn có thể ước tính mức tăng nhẹ đối với các trang hiện có hoặc tập trung vào các trang có thể đã bị loại bỏ từ các bản cập nhật khác nhau.

Điều chỉnh nội dung hiện tại

Hãy xem các trang đang hoạt động tốt về số lần hiển thị, vị trí và doanh thu và truy cập lại chúng để đảm bảo rằng các từ đồng nghĩa được đề cập trên các trang.

Từ đồng nghĩa nội dung mới & chiến lược liên kết nội bộ

Viết các bài báo và bài đăng trên blog về các thuật ngữ liên quan và liên kết đến các trang đó để giữ chúng ở đầu kết quả trong suốt cả năm.

Có điều này trong chiến lược của bạn sẽ cho các bên liên quan chính của bạn thấy rằng bạn đang theo kịp các xu hướng SEO mới nhất và sẽ dẫn đầu đối thủ trong suốt cả năm.

Liên lạc giữa các tổ chức

Tại sao

Một khía cạnh đặt ra SEO doanh nghiệp từ các doanh nghiệp vừa hoặc nhỏ là trong một tổ chức lớn hơn có nhiều nhóm xử lý SEO.

Xóa bỏ bộ máy hành chính và băng đỏ cần thiết để hoàn thành bất kỳ công việc SEO nào là vai trò chính của SEO doanh nghiệp.

Việc xác định chiến lược giao tiếp giữa các nhóm này sẽ đảm bảo sự hỗ trợ và công việc đó sẽ hoàn thành trong năm.

KPIs

Việc thiết lập các cải tiến để báo cáo chống lại liên quan đến giao tiếp có thể khó khăn.

Nếu công ty của bạn có các công cụ như BrightEdge hoặc Conductor, bạn có thể tham khảo báo cáo sử dụng hoặc quyền truy cập bảng điều khiển như một chỉ báo hiệu suất chính.

Nếu bạn không có sẵn các công cụ như vậy, hãy lấy báo cáo về số lượng cuộc họp bạn có mỗi tháng với mỗi nhóm hoặc sử dụng báo cáo về doanh thu SEO cho mỗi ngành mà bạn giao tiếp.

Truyền thông SME

Việc xác định các chuyên gia về chủ đề (SME) trong mỗi nhóm mà bạn làm việc cùng sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn về lâu dài.

Nếu bây giờ bạn không có những người bạn làm việc cùng, hãy biến đó thành chiến lược của bạn để xác định những người này là ai và cách bạn định giáo dục và / hoặc giao tiếp với họ.

Truyền thông kỹ thuật

Kỹ sư nắm giữ chìa khóa của lâu đài và nếu bạn không có mối quan hệ làm việc với nhóm, bạn sẽ không hoàn thành công việc của mình.

Nếu bạn cần tập trung vào các nhà quản lý sản phẩm hoặc dự án để tìm hiểu kỹ thuật thì hãy nhớ phác thảo điều đó trong chiến lược của bạn.

Liên lạc với các bên liên quan chính

SEO doanh nghiệp cần giám đốc điều hành và các bên liên quan chính trong toàn tổ chức để giúp ưu tiên SEO như cấp kinh doanh.

Thông thường, bạn sẽ nghe các nhóm nói “Doanh nghiệp đặt ra các ưu tiên” khi bạn hỏi tại sao điều gì đó không được hoàn thành hoặc tại sao dự án của bạn bị chuyển xuống hàng đợi.

Nếu bạn mua được từ doanh nghiệp thì các dự án SEO của bạn sẽ không bị giảm sút.

Đến với các tập đoàn doanh nghiệp trong nhiều dịp, tôi nhận thấy rằng phần này của chiến lược thường bị bỏ qua hoặc không được ghi chép lại.

Bằng cách xác định kế hoạch của bạn sẽ làm trong suốt năm để giữ cho liên lạc trôi chảy, sức khỏe tổng thể của SEO cho trang web và cho doanh nghiệp sẽ tiếp tục phát triển.

Nhóm và Công cụ

Tại sao

Một khía cạnh quan trọng khác của công ty doanh nghiệp là thành lập một nhóm SEO giỏi với vai trò và trách nhiệm rõ ràng, cùng với một đại lý và / hoặc nhà tư vấn để hỗ trợ trong công việc và giúp SEO vô địch bằng các công cụ báo cáo và thu thập thông tin.

Tất cả những điều này đóng một phần không thể thiếu trong thành công chung của SEO trong một tổ chức lớn hơn.

KPIs

Báo cáo về các cải tiến hiệu suất chính có thể hơi phức tạp vì nó không liên quan trực tiếp đến doanh thu.

Tuy nhiên, bằng cách có một chiến lược vững chắc, bạn có thể cho thấy những cải thiện về hiệu quả và tăng trưởng tổng thể từ SEO sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Cơ quan và nhà tư vấn

Nếu bạn không có đại lý hoặc nhà tư vấn để giúp bạn trong việc SEO doanh nghiệp của mình, tôi thực sự khuyên bạn nên tìm một cơ quan tốt.

Kiểm tra bản ngã của bạn tại cửa bằng cách tận dụng sự trợ giúp thêm và chuyên môn hỗ trợ khi bạn thấy các đội khác thách thức các đề xuất của bạn.

Đặt chiến lược tìm kiếm đại lý và / hoặc nhà tư vấn là chìa khóa quan trọng, và khi bạn đã có được một đại lý và / hoặc chuyên gia tư vấn, hãy chắc chắn có một kế hoạch vững chắc để sử dụng chúng trong suốt cả năm.

Bổ sung đội

Vì SEO của bạn sẽ phát triển trong suốt cả năm, tốt hơn hết là bạn nên có một kế hoạch cho những nhân viên mới có thể hỗ trợ công việc bổ sung.

Trong 4 Trụ cột của Thành công SEO Doanh nghiệp , bạn có thể tìm hiểu thêm về các khía cạnh chính của thành công SEO doanh nghiệp.

Phù hợp với các khuyến nghị chiến lược trong chương này, những người được thuê của bạn có thể đảm nhận từng khía cạnh như một chuyên môn và trở thành trưởng nhóm khi bạn phát triển.

Nếu bạn tránh tư duy phân cấp và nghiêng nhiều hơn về vai trò và trách nhiệm, thì SEO doanh nghiệp của bạn sẽ được hưởng lợi và nhóm của bạn sẽ là một đơn vị mạnh về lâu dài.

Công cụ Báo cáo và Thu thập thông tin

Cho dù bạn có công cụ và cần xem xét và tối đa hóa chi phí hiện tại (tôi đã quản lý để cắt giảm ngân sách SEO bằng cách bao gồm đánh giá công cụ một năm xuống 600.000 đô la) hay bạn cần thêm các công cụ mới , điều quan trọng là phải liệt kê chúng như một phần trong chiến lược của bạn.

Nếu bạn đang thêm các công cụ mà bạn chưa có trước đây và cần phải biện minh cho việc chi tiêu, thì đây là thời điểm tốt để nói rằng đây là một KPI cải thiện hiệu quả nhóm.

Bằng cách bao gồm ba điều trên trong chiến lược của bạn, nó sẽ giúp bạn có được nguồn tài chính cho số lượng nhân viên và các chi phí liên quan đến chi phí tăng thêm.

Mặc dù bạn không chi tiền cho quảng cáo mà các đối tác SEM của bạn làm, nhưng đây là lúc chi phí của bạn phát huy tác dụng.

Lợi tức đầu tư của bạn vẫn sẽ cao hơn nhiều so với bất kỳ kênh quảng cáo trả phí nào, vì vậy hãy ghi lại những gì bạn cần và tranh giành ngân sách.

Một chiến lược hoàn chỉnh bao gồm tất cả các chiến lược SEO mới nhất, cũng như cải tiến và phát triển đội ngũ tổ chức, sẽ cung cấp một cái nhìn tổng thể về vai trò của SEO trong tổ chức, dẫn đến tăng trưởng chung cho doanh nghiệp.

Đọc thêm: 36 thủ thuật seo web tốt nhất

Theo: How to Plan Your 2021 Enterprise SEO Strategy

Bạn cần trợ giúp ?