Tên miền là gì? Và những điều cần biết về tên miền

Tên miền là gì? Và những điều cần biết về tên miền

Giới thiệu về tên miền những điều cần biết

Tên miền hay còn gọi là domain là một trong những thành phần không thể thiếu khi thiết kế web. Vậy tên miền là gì? Tại sao lại cần tên miền? Bài viết này sẽ bạn giải đáp một số thắc mắc về tên miền từ đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nó.

Tên miền là gì

Tên miền là gì?

Tên miền là tên của một trang web hoạt động trên internet, đóng vai trò như là một địa chỉ vật lý. Nó các tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 103.74.11.36 trên internet và thay vào đó sẽ thành một tên miền có dạng abc.vn.

Hoạt động đăng ký tên miền được giám sát bởi tổ chức được gọi là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names an Numbers). Nơi đây sẽ quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký cũng như nơi đây chứa trung tâm cơ sở dữ liệu tên miền trỏ tới đâu.

Các thành phần của tên miền

  • Tên: gồm các chữ cái từ a – z, các số 0-9 và dấu gạch ngang “-”. Ngoài ra, đối với tên miền ở một số quốc gia có thêm dấu.
  • Đuôi : đuôi của tên miền được bắt đầu bằng dấu chấm “.” và bao gồm những phần mở rộng

Một số đặc điểm của tên miền (Domain):

  • Tên miền không được vượt mức 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info).
  • Tên miền chỉ bao gồm các ký tự từ a – z, các số (0-9) và dấu ( – ). Còn các ký tự đặc biệt và khoảng trắng sẽ không hợp lệ
  • Tên miền không được bắt đầu hoặc kết thúc bằng dấu ( – )
  • Domain của quý khách không cần bắt đầu bằng http://www, http:// hoặc www

Tên miền có bị trùng không?

Tên miền không bao giờ trùng cả phần tên và phần mở rộng. Nó chỉ tồn tại duy nhất và ai đăng ký trước thì sẽ được cấp trước và thuộc về người đó

Domain có thể giống nhau ở phần tên hoặc phần mở rộng.

Có nên mua tên miền không?

Việc mua tên miền là điều cần thiết bởi nếu khi bạn không có tên miền riêng thì bạn phải nhớ địa chỉ IP rất dài để có thể truy cập vào giao thức mạng. Điều này sẽ khiến khách hàng khó có thể nhớ và truy cập vào website của bạn một cách dễ dàng.

Vậy nên, để dễ nhớ, dễ viết cũng như cách để làm nên thương hiệu trên Internet chính là việc sở hữu cho mình một tên miền riêng, thu hút người dùng.

Tên miền domain là gì

Cách để tìm được cho mình một tên miền hoàn hảo cho công việc kinh doanh của mình?

Nhu cầu thiết kế website ngày một cao chính vì thế hiện nay có khá nhiều tên miền trùng nhau. Thậm chí nhiều đối thủ cạnh tranh còn tìm cách để đăng ký tên miền của bạn nhằm giúp khai thác khách hàng trên Internet một cách hiệu quả. Tên miền còn có tác dụng vào quá trình seo từ khóa có số điểm 2 trong thang điểm 10 (Khi đặt tên miền theo từ khóa).

Bạn có thể đặt tên miền theo tên thương hiệu. Nếu trong trường tên thương hiệu không còn, bạn có thể đặt tên miền theo tên sản phẩm, hoặc bằng từ khóa chính…

Có 3 cách lựa chọn theo tên miền:

  • Tên miền theo thương hiệu. ví dụ:”expro.vn
  • Tên miền theo từ khóa.  Ví dụ: “thietkewebnhanh247.com
  • Tên miền theo từ khóa và thương hiệu. Ví dụ: “thietkewebexpro.vn

Giá mua một tên miền có đắt không?

Tùy từng tên miền thì sẽ có một mức giá đăng ký và giá duy trì khác nhau. Nó sẽ phụ thuộc vào phần mở rộng mà khách hàng lựa chọn cũng như tùy vào từng nhà đăng ký tên miền cho bạn.

Sau khi đăng ký, bao lâu thì tên miền được hoạt động?

Tên miền sẽ được hoạt động ngay lập tức sau khi được đăng ký trên mạng Internet trong trường hợp khai báo đúng các bản ghi Web hosting và email ngay khi đăng ký. Và cần 24 giờ để tồn tại các thông tin như người sở hữu, địa chỉ… trên các website kiểm tra tên miền.

Khi có tên miền cần làm gì?

Sau khi đăng ký tên miền thành công, bạn cần phải mua hosting và dịch vụ thiết kế web thì tên miền của bạn mới chính thức đi vào hoạt động trên internet.

Mua tên miền ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị cung cấp tên miền giúp bạn lựa chọn với nhiều mức giá khác nhau. Nếu bạn đang lo lắng, phân vân không biết nên lựa chọn đơn vị đăng ký tên miền nào hãy đến với EXPRO VIỆT NAM. Là một trong những công ty đăng ký tên miền uy tín, chuyên nghiệp, hàng đầu tại Việt Nam. Nếu còn thắc mắc cần giả đáp, quý khách vui lòng liên hệ với Thietkewebnhanh247.com hoặc expro.vn để được tư vấn, hỗ trợ một cách tốt nhất:

 

Bạn cần trợ giúp ?