Blog là gì? Sự khác nhau giữa blog và website

Blog là gì? Sự khác nhau giữa blog và website

Sự khác nhau giữa Blog và Website 

Blog và website giờ đây không còn xa lạ gì với chúng ta nữa đặc biệt trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được đâu là blog và đâu là website. Bạn có thể đang đọc blog mỗi ngày mà không nhận ra. Các trang web lớn như CNN, Forbes… cũng là blog. Vậy Blog là gì? Sự khác nhau giữa blog và website như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giúp mình hiểu rõ hơn về chúng nhé!

Blog là gì

Blog là gì?

Blog là một website hay một nhật ký trực tuyến mà một blogger tạo ra. Nơi đây đăng tải những bài viết mới thường xuyên và đều đặn theo trình tự thời gian bằng giọng văn thân mật, lịch sử hoặc đàm phán nhằm chia sẻ thông tin hữu ích đến bạn đọc.

Để một blog có thể phát triển đòi hỏi nội dung bài viết mới, được cập nhật liên tục nhằm thu hút sự chú ý của độc giả. Tuy nhiên, không phải cứ cập nhật bài mới liên tục là hiểu quả. Nội dung bài viết phải đòi hỏi phải chọn lọc, chất lượng tốt tránh viết lan mang, lung tung để được độc giả đánh giá cao, tăng lượng người ghé thăm.

Blog dùng để làm gì?

Tùy vào mục tiêu của mọi người hoặc công ty thì blog sẽ có tác dụng khác nhau.

  • Bạn muốn biến blog trở thành công cụ kiếm tiền cho mình
  • Bạn đang theo đuổi một dựa án học thuật và muốn chia sẻ chúng đến mọi người
  • Bạn đam mê về một chủ đề nào đó và muốn chia sẻ rộng rãi đến cộng đồng
  • Bạn là công ty đang kinh doanh và cần blog để quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng tiềm năng.

Sự khác nhau giữa blog và website

Vậy Blog khác website như thế nào?

Nếu xét theo khía cạnh kỹ thuật thì blog và website về cơ bản là giống nhau nhưng để phân biệt rõ ràng giữa 2 thuật nữa này thì chúng ta sẽ phân tích rõ hơn một số đặc điểm sau đây:

Tất cả các blog đều là trang web theo định nghĩa nhưng không phải tất cả các trang web đều là blog. Sự khác nhau chính giữa blog và website đó là website có nội dung ít, ít được thay đổi, không cập nhật thường xuyên và các nội dụng này được sắp xếp trong các page – trang. Còn nội dung trên blog khá năng động và được cập nhật mới thường xuyên với nhiều bài viết mới trong ngày. Điều này giúp blog luôn hấp dẫn độc giả.

Một website có thể có một trang hoặc nhiều trang tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Còn blog thì bao gồm cả trang lẫn bài đăng hoặc có thể chúng là một thành phần trong một trang web. Mỗi bài đăng sẽ là một bài viết riêng biệt và thường được lưu trữ trên trang blog trực thuộc một website lớn.

Website được tạo ra, công bố và sử dụng thường sẽ không có sự đổi mới, vẫn giữ nguyên như thế cho đến khi doanh nghiệp cập nhật trang web để thực hiện một số công việc trên web như thay đổi thông tin doanh nghiệp, thêm dịch vụ, sản phẩm…Trong khi đó, blog là những thuộc tính web khá linh hoạt. Chúng được cập nhật, đổi mới thường xuyên với những nội dung mới hấp dẫn và có liên quan.

Khi bạn đăng mội bài viết mới trên blog thì bài viết thường được hiển thị theo thứ tự đảo ngược thời gian. Mới trước cũ sau. Điều này sẽ giúp blog luôn được tươi mới nếu chủ nhân thường xuyên cập nhật bài viết mới, chỉnh sửa bài viết cũ và đồng thời đây cũng là cách sẽ giúp độc giả có thể tiếp cận nội dung mới nhất nhanh chóng, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu độc giả muốn tìm kiếm một bài viết cũ thì đây cũng sẽ gây khó khăn ít nhiều cho người dùng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sắp xem blog của bạn để hướng độc giả về những gì mà bạn muốn họ xem.

Một điểm khác biệt cơ bản nữa giữa blog và website chính là cách sắp xếp các thành phần của chúng. Nếu website sử dụng các trang để tổ chức và quản lý nội dung thì blog quản lý các bài viết theo danh mục và thẻ tag.

Xem thêm: Bảng báo giá thiết kế web chuyên nghiệp

Có thể nói blogs và website hoạt động theo các cách khác nhau, đáp ứng theo từng mục đích sử dụng khác nhau của người dùng. Tuy nhiên, cả hai đều cần thiết khi bạn mong muốn xây dựng một chiến lược marketing online hiệu quả dù bạn là cá nhân hay kinh doanh.  Nếu cần hỗ trợ hoặc tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ: 0987.468.234. Với hơn 8 năm kinh nghiệm thiết kế web uy tín, làm web cho hàng ngàn khách hàng, chúng tôi hiểu từng lĩnh vực kinh doanh thì khách hàng sẽ cần gì và làm thế nào để đáp ứng chúng một cách toàn diện nhất.

Bạn cần trợ giúp ?