Hướng dẫn cách tạo website bằng WordPress

WordPress là một dịch vụ có thể tạo ra website hoàn toàn miễn phí và đang được sử dụng phổ biến. Đây là một website có nhiều tính năng, có cấu trúc sắp xếp rất hợp lý, người dùng có thể viết bài, thay đổi giao diện. Đến với wordpress.com, người dùng sẽ được cung cấp một dịch vụ tạo website, blog tự động trên nền tảng của wordpress, được sử dụng chung trên hệ thống máy chủ, có tên miền ở dạng “tên website/blog của bạn.wordpress.com” (Ví dụ: phuongnamvina.wordpress.com)

Tuy nhiên, các trang web ở trên wordpress.com bị giới hạn một số tính năng quan trọng, mà trong bộ mã nguồn mở wordpress lại được hỗ trợ rất nhiều. Những website sử dụng mã nguồn của wordpress chỉ thật sự mạnh khi có được sự hỗ trợ của các plugin và theme từ bên ngoài vào. Tuy nhiên các website được tạo trực tiếp từ trang wordpress.com lại có sẵn tên miền hoàn toàn miễn phí. Nếu như người dùng chỉ cần một website thông thường thì wordpress.com có đầy đủ các tính năng cơ bản để có thể làm ra được điều đó. Sau đây, công ty thiết kế website Phương Nam Vina xin chia sẻ một số hướng dẫn cách tạo thiết kế website bằng wordpress trực tuyến và tương đối đơn giản cho bạn đọc tham khảo.

Hướng dẫn cách tạo website bằng WordPress

Hướng dẫn cách tạo website bằng wordpress

Các bước thiết kế website miễn phí bằng WordPress

Bước 1: Người dùng phải có sẵn E-mail bất kỳ để wordpress có thể gửi thông báo đến. Có thể dùng gmail, yahoo mail…. nhưng hãy chắc chắn rằng E-mail này luôn được sử dụng.

Bước 2: Vào trang http://wordpress.com để tiến hành tạo website cho mình. Giao diện của trang web này rất đơn giản, người dùng có thể thấy ngay một nút màu xanh có dòng chữ “Create Website” ở ngay giữa trang web. Hãy click chuột vào đó để tiến hành tạo webite.

Bước 3: Sau khi click vào thì sẽ xuất hiện trang đăng ký, người dùng cần chú ý những nội dung sau đây:

E-MAIL ADDRESS: Đây là khung dùng để điền địa chỉ E-mail của người dùng vào để có thể xác nhận website, nhận thông báo, sửa đổi thông tin, …

USERNAME: Khung này khi điền vào thì người dùng sẽ tạo ra trên chính website của wordpress một tài khoản để có thể quản lý tất cả mọi thứ trên đó.

PASSWORD: Đây là password dùng để đăng nhập vào khi thực hiện quản lý các website trực tuyến trên wordpress. Lưu ý là password ở đây nên có độ dài hơn 8 ký tự và nên có thêm ký tự là số, không sử dụng chữ in hoa hoặc các ký tự đặc biệt.

BLOG ADDRESS: Là tên của website, blog của người dùng, có dạng “tênblog/tênwebsite.wordpress.com”. Đây chính là tên miền hoàn toàn miễn phí của website wordpress. Ngoài ra, người dùng có thể lựa chọn thêm nhiều loại tên miền khác, tuy nhiên sẽ phải trả phí và có nhiều mức phí khác nhau.

Ở phía dưới có 3 lựa chọn chính là các gói dung lượng để chứa website của bạn, với các gói khác nhau sẽ có dung lượng và các tính năng khác nhau được thêm vào cho website. Sau khi lựa chọn xong hãy chọn “Create Blog”.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo Blog Spot

Bước 4: Viết tiêu đề và lựa chọn themes cho website. Có các themes hoàn toàn miễn phí và các themes tính phí. Hãy cứ lựa chọn một themes bất kỳ vì sau khi chọn người dùng vẫn có thể thay đổi tùy thích các themes khác. Sau đó tiếp tục chọn “Next”.

Bước 5: Nếu như đây là website được tạo đầu tiên thì wordpress sẽ yêu cầu người dùng viết một bài giới thiệu cho website của mình hoặc nếu không muốn viết có thể sử dụng kích hoạt website bằng Email. Hãy chọn “Resend confirmation email” và vào email click vào “Comfim Emai Address” để xác nhận kích hoạt website của mình.

Trong bảng tùy chỉnh Dashboard, có đầy đủ các tính năng để có chỉnh sửa, thay đổi tạo nên một trang web hoàn chỉnh. Người dùng có thể chú ý thêm những mục sau để có thể viết bài, thay đổi giao diện, đăng hình ảnh, … cho website.

Store: Dùng để mua tên miền mới hoặc nâng cấp gói dự liệu của website, giúp chứa được nhiều nội dung hơn.

Post: Đây là nơi mà người dùng viết bài để đăng lên website của mình, cũng có thể tạo ra Catalogies để quản lý các bài viết theo từng nhóm.

Media: Nơi chứa và quản lý những hình ảnh, video mà người dùng đã upload lên webite.

Link: Đây là nơi chứa các địa chỉ liên kết đến với website của mình.

Comment: Quản lý các bình luận có trong website.

Appearance: Thay đổi giao diện website, chỉnh sửa nội dung, vị trí các module đều được thực hiện ở đây, người dùng có thể thao tác dễ dàng vì đây là giao diên trực quan có thể thay đổi ngay lập tức khi có lệnh tác dụng vào.

User: Quản lý tất cả những user đã kết bạn với website của bạn.

Tool: Chứa các chương trình giúp hỗ trợ cho việc tìm kiếm website của bạn thông qua internet.

Settings: Tùy chỉnh các chức năng của tất cả các mục trên, quản lý quyền chia sẻ các nội dung có trên website

Trên đây là một số hướng dẫn cách thiết kế website bằng wordpress, các công đoạn chính trong việc tạo tên một website trực tiếp bằng wordpress hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, người dùng có thể tự thiết kế thêm để tạo ra một website chuyên nghiệp theo phong cách của riêng mình. Chúc các bạn thành công trong việc tạo website bằng wordpress qua những hướng dẫn ở trên. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Xem thêm: Cách tạo website miễn phí với Google Sites

Bạn cần trợ giúp ?