Làm sao để sở hữu tên miền .edu, .gov những điều cần biết

Làm sao để sở hữu tên miền .edu, .gov những điều cần biết

Website giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng. Vì thế mà nhu cầu thiết kế website ngày một tăng cao. Và tên miền được xem là một phần không thể thiếu đối với một website. Bên cạnh các đôi tên miền thông dụng như .com, .vn thì vẫn tồn tại một số tên miền .edu, .gov.  Vậy tên miền .edu, .gov là gì? Làm sao sở hữu tên miền .edu, .gov ? Sau đây Thiết kế web Expro cùng bạn làm rõ.

Làm sao để sở hữu tên miền .edu, .gov

Giới thiệu về tên miền những điều cần biết:

Bạn có thể hiểu đơn giản tên miền (domain) thường có dạng abc.com. Là địa chỉ trang web mà mọi người sẽ sử dụng để nhập vào thanh URL của trình duyệt nhằm mục đích truy cập vào một trang web. Tên miền có tác dụng để thay 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ.

Tên miền .edu, .gov là gì?

  • Đuôi tên miền .gov

GoV được viết tắt của từ “Government” – có nghĩa là chính phủ. Đuôi tên miền này chỉ được phép sử dụng cho các tổ chức trực thuộc chính phủ, cơ quan nhà nước như: tỉnh ủy, ủy ban nhân dân… Tùy thuộc vào từng quốc gia khác thì tên miền sẽ có thêm hậu tố khác nhau phù hợp.

  • Đuôi tên miền .edu

Tên miền .edu ra đời từ tháng 01 năm 1985, được viết tắt của cụm từ “Education” có nghĩa là giáo dục. Đuôi tên miền này được sử dụng cho các website của tổ chức/cơ sở đào tạo và giáo dục trên toàn thế giới.

Xem thêm: Tên miền là gì? những điều cần biết

Vậy làm sao để sở hữu tên miền .edu và .gov?

  • Đối với tên miền .gov

Vì đuôi tên miền .gov là tên miền của chính phủ vì thế bạn cần phải đảm bảo rằng mình thuộc các đối tượng được phép đăng ký tên miền .gov theo quy định chi tiết tại điều 13 thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/05/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo thông tư này, các đối tượng được sở hữu tiên miền .gov là: Các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương được quy định tại Luật về tổ chức Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân; các đơn vị có tên trong nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ cũng như quyền hạn, cơ cấu tổ chức của các Bộ ban ngành, cơ quan ngang Bộ cũng như các  cơ quan, đơn vị trực thuộc Chính Phủ.

Và người sở hữu tên miền “gov.vn” phải là người có thẩm quyền hoặc được ủy quyền thuộc về các cơ quan, đơn vị đăng ký tên miền theo quy định của pháp luật

  • Đối với tên miền .edu

Tên miền .edu thì đăng ký đơn giản hơn. Bạn chỉ viêc đăng ký bình thường như tên miền .com, .vn… Bởi đuôi tên miền .edu.vn là một trong những đuôi tên miền mà cá nhân có thể dễ dàng đăng ký mà không bị ràng buộc về vấn đề gì cũng như không phải trải qua quy trình rờm rà như .gov.

Xem thêm: Cách đặt chọn tên miền website hỗ trợ kinh doanh tốt nhất

Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc của quý khách cần. Nếu quý khách cần hỗ trợ, tư vấn vui lòng liên hệ: 0987.468.234 để được hỗ trợ tốt nhất. Công ty thiết kế web  EXPRO Việt Nam rất hân hạnh phục vụ quý khách.

Xem thêm: Đăng ký domain giá rẻ 

Bạn cần trợ giúp ?